Nhật Bản sơ tán khẩn hơn 120.000 dân vì nguy cơ lũ lụt và sạt lở

Nhật Bản sơ tán khẩn hơn 120.000 dân vì nguy cơ lũ lụt và sạt lở - Ảnh 1.

Đài NHK đưa tin về cảnh báo mưa ở cấp cao nhất tại 3 tỉnh trên đảo Kyushu, gồm Kagoshima, Miyazaki và Kumamoto – Ảnh chụp màn hình

Đài NHK (Nhật) hôm nay 10-7 đưa tin Nhật Bản đã yêu cầu sơ tán hơn 120.000 dân ở một số tỉnh miền nam do mưa lớn có nguy cơ gây lũ lụt và sạt lở đất.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) phát cảnh báo mưa ở cấp cao nhất tại 3 tỉnh trên đảo Kyushu, gồm Kagoshima, Miyazaki và Kumamoto. Cảnh báo này đã khiến một số chính quyền địa phương sơ tán người dân tới nơi an toàn.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo nhiều khu vực ở tây nam có thể có mưa như trút, lớn nhất trong nhiều thập niên. Họ kêu gọi người dân ở những nơi này làm mọi điều có thể để đảm bảo an toàn.

Lãnh đạo các cơ quan này nói rằng mực nước tại nhiều con sông đang ở mức cao nguy hiểm. Một số sông ở tỉnh Kagoshima và Miyazaki hiện có nguy cơ gây lũ lụt, theo NHK.

Sáng 10-7, video do người dân quay lại cho thấy dòng nước xiết chảy qua các khu dân cư. Nhà chức trách thúc giục người dân thận trọng tối đa khi ở gần các con sông có nước dâng cao, và cảnh giác trước lũ lụt ở những vùng trũng thấp.

Theo thông tin Đài NHK cập nhật, các quan chức trên đảo Kyushu cho biết đã nhận được những báo cáo về sạt lở và lũ lụt tại đây sau mưa lớn. Một số con đường và nhà cửa đã ngập nước.

Khoảng 5h sáng 10-7 (giờ địa phương), thành phố Ebino ở tỉnh Miyazaki, thành phố Isa ở tỉnh Kagoshima và thành phố Minamata ở tỉnh Kumamoto đã ghi nhận lượng mưa lần lượt 100mm, 92mm và 75mm.

Cách đây một tuần, mưa lớn xảy ra tại thành phố Atami thuộc tỉnh Shizuoka đã gây ra sạt lở đất, khiến ít nhất 9 người chết và nhiều người mất tích.

Source – https://tuoitre.vn/nhat-ban-so-tan-khan-hon-120-000-dan-vi-nguy-co-lu-lut-va-sat-lo-20210710115120456.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email