Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineNhật tốn hơn 5 triệu USD lưu kho 'khẩu trang bị dân...

Nhật tốn hơn 5 triệu USD lưu kho ‘khẩu trang bị dân chê quá nhỏ’

Nhật tốn hơn 5 triệu USD lưu kho khẩu trang bị dân chê quá nhỏ - Ảnh 1.

Khẩu trang mà Chính phủ Nhật Bản phát cho người dân bị chê quá nhỏ – Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 27-10, ông Yoshihiko giải thích việc tồn kho số lượng lớn khẩu trang là do chính phủ chuyển từ việc phát khẩu trang cho các hộ dân sang cấp cho các viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc trẻ em có nhu cầu.

Ông Yoshihiko xác nhận số khẩu trang còn tồn lên đến 82 triệu chiếc, trị giá khoảng 100 triệu USD, và chi phí lưu kho từ tháng 8-2020 đến tháng 3-2021 là 5,2 triệu USD.

Số khẩu trang tồn chiếm 1/3 số khẩu trang mà Nhật Bản mua để phát cho người dân dưới thời cựu thủ tướng Abe Shinzo trong giai đoạn nước này thiếu hụt khẩu trang.

Tuy nhiên, số khẩu trang này bị chê nhỏ và ít người dùng. Ảnh chụp khẩu trang mà ông Abe đeo cho thấy nó chỉ vừa đủ che phần mũi và miệng. Việc phân phát cũng diễn ra chậm khi nguồn cung khẩu trang y tế không còn thiếu.

Ngoài ra, số khẩu trang này cũng gặp vấn đề về chất lượng như có vết bẩn.

Các bên đối lập ở Nhật Bản chỉ trích chiến lược khẩu trang “Abenomask” gây lãng phí tiền thuế. “Chúng tôi nhiều lần kêu gọi thay đổi kế hoạch nhưng thủ tướng Abe cho nó là cần thiết. Bây giờ thì không ai, kể cả ông Abe, đeo Abenomask”, nghị sĩ Renho Saito của Đảng Dân chủ lập hiến (CDP) đối lập nói.

Dù vậy, ông Yoshihiko khẳng định chiến lược phát khẩu trang là “phù hợp” vào thời điểm đó. Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ cân nhắc sử dụng số khẩu trang còn tồn này “khi cần thiết”.

Source – https://tuoitre.vn/nhat-ton-hon-5-trieu-usd-luu-kho-khau-trang-bi-dan-che-qua-nho-20211028092622604.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây