Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022
HomePháp luậtNhiều sai phạm nghiêm trọng tại Cục Thi hành án dân sự...

Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk

Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk - Ảnh 1.

Cục THADS Đắk Lắk, nơi có nhiều sai phạm chậm khắc phục – Ảnh: THẾ THẾ

Theo nguồn tin, tháng 11-2020, Tổng cục THADS đã có kết luận về hàng loạt sai phạm về tuyển dụng, bổ nhiệm, công tác tài chính, thi hành án… tại Cục THADS tỉnh Đắk Lắk.

Tráo gỗ tang vật bị phát hiện thì… đền tiền

Theo kết luận của Tổng cục THADS, một trong những sai phạm nghiêm trọng được chỉ ra là vụ đánh tráo gỗ tang vật trong vụ án bà Phạm Ngọc Diệu Hiền (phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột) buôn bán gỗ lậu.

Theo đó, từ ngày 29 đến 31-8-2016, Cục THADS đã tiếp nhận hơn 622,6m3 gỗ (là tang vật thu giữ tại Công ty TNHH Hiền Thái do bà Hiền làm chủ – PV) từ Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an.

Ngày 3-11-2017, ông Bùi Đăng Thủy, cục trưởng Cục THADS Đắk Lắk, ra quyết định thi hành bản án hình sự ngày 1-8-2017 với nội dung sung công quỹ hơn 622,6m3 gỗ nêu trên. 

Tuy nhiên, trong quá trình bàn giao thì có 54 lóng gỗ (12,3m3) không đúng chủng loại theo bảng kê lâm sản mà Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã chuyển giao cho Cục THADS Đắk Lắk.

Sau đó, Cục THADS Đắk Lắk đã thu từ chấp hành viên Hoàng Thị Thu Phương số tiền hơn 365 triệu đồng (số tiền chênh lệch của 54 lóng gỗ bị tráo đổi – PV) để bồi thường cho công quỹ. Số tiền này, bà Phương lại lấy từ Công ty TNHH Hiền Thái để giao nộp cho cơ quan, khắc phục sai sót… của mình.

Theo kết luận của Tổng cục THADS, sai phạm xảy ra là do Cục THADS Đắk Lắk trước khi thuê kho đã không xây dựng và phê duyệt phương án thuê kho. Khi phát hiện 54 lóng gỗ có nghi vấn sai lệch chủng loại nhưng chấp hành viên vẫn giao cho Sở Tài chính Đắk Lắk sung công là sai với nội dung bản án phải thi hành.

Việc để xảy ra việc tráo 54 lóng gỗ, theo Cục THADS, là sai phạm nghiêm trọng, nhưng ông Bùi Đăng Thủy không phối hợp với cơ quan liên quan để điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan.

Ngoài ra, Cục THADS Đắk Lắk còn có sai phạm khi thanh lý hợp đồng, thanh toán tiền trông coi (400 triệu đồng) cho Công ty TNHH Hiền Thái mà tài sản bàn giao không đúng hiện trạng.

Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk - Ảnh 2.

Cơ quan công an phong tỏa, kiểm đếm gỗ tang vật trong Công ty TNHH Hiền Thái – Ảnh: TRUNG TÂN

Tùy tiện bổ nhiệm, điều chuyển cán bộ, viên chức

Theo kết luận của Tổng cục THADS, Cục THADS Đắk Lắk còn mất tập trung dân chủ trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm, điều động cán bộ, công chức trong ngành. Cụ thể, từ năm 2012 đến 2016 (từ năm 2016 đến nay, việc tuyển dụng thuộc thẩm quyền của Tổng cục THADS – PV), Cục THADS Đắk Lắk xét tuyển 27 trường hợp. 

Tuy nhiên, trong việc xét tuyển có 6/27 trường hợp chưa có bằng cử nhân luật (một tiêu chuẩn bắt buộc – PV). Trong 4 năm (2012-2016), Cục THADS Đắk Lắk đã ra quyết định điều động, bổ nhiệm 9 trường hợp nhưng đều không thực hiện đầy đủ quy trình đối với nguồn nhân sự từ nơi khác đến.

Trong số này, ngày 27-1-2016, ông Thủy ký quyết định bổ nhiệm bà Phan Thị Loan làm phó chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Buôn Hồ nhưng không tổ chức hội nghị tập thể lãnh đạo; thời điểm này, bà Loan chưa đủ tiêu chuẩn trình độ lý luận chính trị để được bổ nhiệm.

Tiếp đến, ngày 28-4-2017, ông Thủy lại ký quyết định điều động bà Loan từ thị xã Buôn Hồ về làm phó trưởng phòng tổ chức cán bộ Cục THADS Đắk Lắk khi chưa trao đổi với lãnh đạo nơi công tác của bà Loan, cũng như chưa thống nhất với nơi tiếp nhận. Vào thời điểm này, bà Loan  vẫn còn thiếu tiêu chuẩn lý luận chính trị…

Ngoài ra, Cục THADS Đắk Lắk còn cử ông Nguyễn Hữu Năm – phó chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Ea Súp – thi nâng ngạch và bổ nhiệm vào ngạch chấp hành viên trung cấp khi ông này “chưa hết án kỷ luật”. 

Chưa hết, trong 4 năm, Cục THADS Đắk Lắk đã điều động 19 viên chức giữ chức vụ một cách tùy tiện, không đầy đủ các quy trình, gây bức xúc…

Theo Tổng cục THADS, các vi phạm tại Cục THADS Đắk Lắk có biểu hiện mất tập trung dân chủ trong công tác cán bộ, tài chính, quản lý vật chứng… Các sai phạm là rất nghiêm trọng nhưng chậm khắc phục và trách nhiệm chính, trước nhất thuộc về ông Bùi Đăng Thủy.

Theo nguồn tin tại Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk, mới đây, đơn vị này cũng nhận đơn tố cáo không ghi tên người gửi nhưng lại có nhiều thông tin xác thực, được kết luận về các hành vi vi phạm tại Cục THADS Đắk Lắk. Đơn thể hiện các sai phạm được cho là rất nghiêm trọng, đã kết luận từ lâu nhưng đến nay chưa thấy khắc phục. 

“Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đã cử cán bộ đi nắm tình hình, xác minh. Khi có báo cáo của tổ công tác, đơn vị sẽ báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và tổ chức kiểm tra để có kết luận sai phạm nếu có”, nguồn tin cho hay.

Cũng theo nguồn tin, Tổng cục THADS đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền đối với ông Bùi Đăng Thủy và gửi hồ sơ để Tỉnh ủy Đắk Lắk xử lý về mặt Đảng. 

Cục trưởng cáo ốm, chánh văn phòng nói… chờ cục trưởng về

Để làm rõ các vấn đề này, phóng viên đã liên hệ ông Bùi Đăng Thủy nhưng ông này nói đang đi chữa bệnh, không có mặt ở cơ quan, không trả lời điện thoại.

Phóng viên liên hệ với ông Hoàng Đức Sỹ, chánh văn phòng Cục THADS Đắk Lắk, thì ông này cho biết phát ngôn chính, duy nhất của đơn vị là ông Thủy. Khi nào ông Thủy đi chữa bệnh về sẽ trả lời, còn khi nào về thì ông Sỹ không biết.

Source – https://tuoitre.vn/nhieu-sai-pham-nghiem-trong-tai-cuc-thi-hanh-an-dan-su-dak-lak-20210614160008032.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây