Thứ Bảy, Tháng Mười Một 27, 2021
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineÔng Biden ủng hộ bồi thường các gia đình bị ly tán...

Ông Biden ủng hộ bồi thường các gia đình bị ly tán tại biên giới Mỹ thời ông Trump

Ông Biden ủng hộ bồi thường các gia đình bị ly tán tại biên giới Mỹ thời ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 6-11 – Ảnh: REUTERS

“Thực tế nếu do hành vi vô nhân đạo của chính quyền trước mà các bạn thất lạc con cái khi đi qua biên giới – dù hợp pháp hay bất hợp pháp, bạn vẫn xứng đáng được bồi thường. Còn đó là gì thì tôi không biết” – ông Biden phát biểu ngày 6-11, nhưng không nêu các chi tiết. 

Theo CNN, năm 2018, chính quyền cựu tổng thống Donald Trump đã công bố chính sách “không khoan nhượng”. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ bắt đầu truy tố hình sự mọi người trưởng thành nào vượt biên trái phép để vào Mỹ. Chính sách này đã kết thúc sau khi bị phản đối mạnh mẽ.

Chính sách này đã dẫn đến việc chia cắt hàng ngàn gia đình, trong đó có những gia đình có trẻ em chỉ vài tháng tuổi, do trẻ em không thể bị đưa vào nhà tù liên bang cùng với cha mẹ của các em.

Một nguồn tin chia sẻ với CNN rằng các gia đình nhập cư bị ly tán ở biên giới Mỹ – Mexico theo chính sách nói trên có thể nhận được số tiền bồi thường hàng trăm ngàn USD. Đây là một phần của thỏa thuận mà Bộ Tư pháp Mỹ và luật sư của các gia đình nói trên đang đàm phán.

Phát biểu trên của Tổng thống Biden được đưa ra vài ngày, sau khi ông bác bỏ một báo cáo gần đây của báo Wall Street Journal (Mỹ). Tờ báo này cho rằng chính quyền liên bang Mỹ đang xem xét chi 450.000 USD trả cho mỗi cá nhân bị ảnh hưởng do chính sách nói trên.

Năm 2019, Liên đoàn Tự do dân sự Mỹ (ACLU) đã đệ đơn kiện tập thể để đòi bồi thường về những mất mát mà các gia đình phải chịu đựng do bị ly tán. Trong khi đó, các luật sư đại diện cho các gia đình đã nộp đơn kiện riêng.

Có hơn 3.000 trẻ em bị chia cắt với gia đình của các em tại biên giới Mỹ – Mexico dưới thời cựu tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, không rõ bao nhiêu người sẽ đủ điều kiện để được bồi thường.

Source – https://tuoitre.vn/ong-biden-ung-ho-boi-thuong-cac-gia-dinh-bi-ly-tan-tai-bien-gioi-my-thoi-ong-trump-20211107084738371.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây