Taliban yêu cầu Mỹ rút hết máy bay không người lái khỏi Afghanistan

Taliban yêu cầu Mỹ rút hết máy bay không người lái khỏi Afghanistan - Ảnh 1.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của không quân Mỹ. Dòng máy bay này từng thực hiện nhiều sứ mệnh ở Afghanistan – Ảnh: REUTERS

“Mỹ đã vi phạm tất cả quyền và luật pháp quốc tế, cũng như các cam kết của họ với Taliban ở Doha (Qatar) về hoạt động của máy bay không người lái ở Afghanistan”, Taliban tuyên bố trên Twitter vào ngày 29-9.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước, nhất là Mỹ, hãy đối xử với Afghanistan dựa trên các quyền, luật pháp và cam kết quốc tế… để không phải đối mặt với bất cứ hậu quả tiêu cực nào”.

Các quan chức Mỹ chưa bình luận về vụ việc. Lực lượng Taliban kiểm soát Afghanistan từ ngày 15-8.

Theo Hãng tin Reuters, lãnh đạo Taliban phủ nhận tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và tổ chức khủng bố Al-Qaeda đang hoạt động ở Afghanistan.

Trong khi đó, nhóm khủng bố có tên Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K), vốn là một nhánh của IS tại Afghanistan, đã nhận trách nhiệm gây ra 3 vụ tấn công ở thành phố Jalalabad phía đông Afghanistan trong các ngày 22 và 23-9 nhằm vào các thành viên Taliban.

Taliban đang đối mặt sức ép từ dư luận quốc tế trong việc phải chấm dứt quan hệ với Al-Qaeda, tổ chức khủng bố đứng sau vụ tấn công ngày 11-9-2001 ở Mỹ.

Source – https://tuoitre.vn/taliban-yeu-cau-my-rut-het-may-bay-khong-nguoi-lai-khoi-afghanistan-20210929135115743.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email