Tân đại sứ Trung Quốc chúc Mỹ chiến thắng COVID-19

Tân đại sứ Trung Quốc chúc Mỹ chiến thắng COVID-19 - Ảnh 1.

Tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Tần Cương – Ảnh: TÂN HOA XÃ

“Tôi tin chắc cánh cửa quan hệ Trung Quốc – Mỹ, vốn đã mở, không thể và không nên đóng lại”, Hãng tin Reuters dẫn lời ông Tần Cương ở Washington.

“Mối quan hệ Trung – Mỹ đã bước sang thời điểm quan trọng mới, không chỉ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mà còn cả những cơ hội và tiềm năng to lớn” – ông Tần nói. 

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho rằng mối quan hệ giữa hai nước vẫn tiếp tục tiến lên “bất chấp những khúc quanh”, và nói thêm rằng nền kinh tế Mỹ đang được cải thiện dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Joe Biden.

“Tôi cầu chúc nước Mỹ sớm chiến thắng đại dịch”, ông Tần Cương nói.

Ông Tần Cương tới Washington chỉ vài ngày sau cuộc đàm phán cấp cao tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và các nhà ngoại giao cấp cao Bắc Kinh.

Cuộc gặp ngày 26-7 kết thúc với việc cả hai bên ra hiệu rằng đối phương phải nhượng bộ để cải thiện quan hệ.

Ông Tần Cương từng làm người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hai lần, từ năm 2006 đến năm 2014.

Trước khi được bổ nhiệm, ông Cương là thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc. Ông tiếp quản vị trí của ông Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai), người có 8 năm trên cương vị đại sứ Trung Quốc ở Washington.

Trong khi đó, vị trí đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đã bị bỏ trống kể từ tháng 10, khi ông Terry Branstad từ chức để giúp đỡ chiến dịch tái tranh cử của ông Trump.

Ông Biden vẫn chưa đề cử người thay thế ông Branstad. Cựu đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Nicholas Burns được xem là ứng cử viên sáng giá.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington xấu đi rõ rệt dưới thời cựu tổng thống Donald Trump. Tới thời ông Biden, Mỹ tiếp tục duy trì áp lực lên Trung Quốc, đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt đối với quan chức nước này.

Trung Quốc thay Trung Quốc thay ‘đại sứ thâm niên nhất ở Mỹ’

TTO – Ngày 22-6, sau nhiều đồn đoán, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải xác nhận ông sẽ trở về nước sau 8 năm “đi sứ”. Ông Thôi năm nay 69 tuổi, dù quá tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn được trọng dụng vì kiến thức rộng và tính tình ôn hòa.

Source – https://tuoitre.vn/tan-dai-su-trung-quoc-chuc-my-chien-thang-covid-19-20210729080444218.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email