Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond cập cảng Cam Ranh

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond cập cảng Cam Ranh - Ảnh 1.

Tài khoản mạng xã hội của tàu HMS Richmond đăng tải hình ảnh tại cảng Cam Ranh hôm nay 1-10, với dòng chữ tiếng Việt: “Xin chào Việt Nam! Thật tự hào khi Richmond có cơ hội ghé thăm đất nước xinh đẹp của các bạn” – Ảnh: Twitter

Theo Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, chuyến thăm diễn ra nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ quốc phòng Anh – Việt Nam, và chỉ 2 tháng sau chuyến thăm đầu tiên của bộ trưởng quốc phòng Anh tới Việt Nam.

“Sự hiện diện của tàu hải quân HMS Richmond nhấn mạnh cam kết của Vương quốc Anh đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, với trọng tâm là quan hệ đối tác của Vương quốc Anh với Việt Nam” – thông cáo báo chí của Đại sứ quán Anh cho biết.

Ông Hugh Botterill, chỉ huy con tàu, cho biết Việt Nam và Anh có những quan tâm chung như an ninh hàng hải, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu…

Phát biểu nhân sự kiện này, Đại sứ Anh Gareth Ward nhấn mạnh Việt Nam và Anh đều là các quốc gia ven biển và coi trọng quyền tự do hàng hải, dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển.

“Tiếp theo chuyến thăm của bộ trưởng quốc phòng Anh tới Việt Nam trong tháng 7, hai nước sẽ gia tăng hợp tác quốc phòng hơn nữa. Cuối năm 2021, Vương quốc Anh và Việt Nam sẽ tổ chức Đối thoại chính sách quốc phòng song phương thường niên lần thứ 4.

Chúng tôi nhận thức tầm quan trọng của an ninh hàng hải ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và sự cần thiết phải đóng góp vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc vì hòa bình và an ninh toàn cầu” – ông Ward chia sẻ, nhắc lại chuyến thăm Việt Nam vào tháng 7-2021 của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace.

Trước tàu HMS Richmond, đã có 3 tàu Hải quân Hoàng gia Anh khác tới Việt Nam, gồm HMS Daring (2013), HMS Albion (2018) và HMS Enterprise (2020).

Theo Đại sứ quán Anh, chuyến thăm của tàu HMS Richmond là một phần trong chiến dịch của Hải quân Hoàng gia Anh năm 2021 tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Đây cũng là một phần trong cam kết của Vương quốc Anh trong việc xây dựng hòa bình, an ninh hàng hải và thịnh vượng tại khu vực.

Trước khi đến Việt Nam, chiếc khinh hạm này đã đi qua eo biển Đài Loan lần đầu tiên kể từ năm 2019. Động thái này bị Bắc Kinh phản ứng mạnh, trong đó Bộ chỉ huy Chiến khu Đông bộ của Trung Quốc cho biết đã triển khai lực lượng không quân, hải quân theo dõi và cảnh báo con tàu của Anh.

HMS Richmond là một khinh hạm lớp 23 của Hải quân Hoàng gia Anh, được đưa vào sử dụng năm 1993. HMS Richmond có khả năng tác chiến đa dạng, từ chống tội phạm ma túy, cướp biển cho đến chống mua bán người và giam giữ tội phạm. Tàu dài 133 mét với trọng tải 4.812 tấn. Tàu có 193 thủy thủ.

Source – https://tuoitre.vn/tau-hai-quan-hoang-gia-anh-hms-richmond-cap-cang-cam-ranh-20211001135006168.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email