Tên lửa Mỹ dùng để không kích IS-K ở Afghanistan có gì đặc biệt?

Tên lửa Mỹ dùng để không kích IS-K ở Afghanistan có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Tên lửa Hellfire trên máy bay không người lái MQ-1 Predator của không quân Mỹ ở Afghanistan – Ảnh: GETTY

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), cuộc không kích do máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper đảm nhiệm, khởi hành từ khu vực vịnh Ba Tư.

Cuộc không kích giết chết hai thành viên cấp cao của IS-K và làm bị thương một người khác. Lầu Năm Góc từ chối tiết lộ danh tính của các mục tiêu. Trước đó, IS-K nhận trách nhiệm tấn công sân bay Kabul khiến 13 lính Mỹ và 200 thường dân Afghanistan thiệt mạng.

Lầu Năm Góc sử dụng tên lửa Hellfire không chứa chất nổ mà chứa các lưỡi kim loại để tấn công các tay súng IS-K.

Thay vì phát nổ, Hellfire phóng ra 6 lưỡi kim loại để cắt nhỏ mục tiêu, cho phép chỉ huy xác định chính xác mục tiêu và giảm thiểu thương vong cho dân thường.

Quân đội có tên khác cho Hellfire, là “Ginsu bay”. Ginsu là hãng dao nổi tiếng được bán phổ biến trên truyền hình ở Mỹ vào những năm 1970.

Tại địa điểm tấn công thuộc tỉnh Nangarhar, nhân chứng tên Rahamunullah cho biết có 3 người thiệt mạng và 4 người bị thương, mâu thuẫn với tuyên bố của Lầu Năm Góc.

Cuộc không kích dường như chỉ gây thiệt hại cho một ngôi nhà. Video từ hiện trường mà WSJ xem được cho thấy bên ngoài ngôi nhà có lỗ nhỏ, bên cạnh là chiếc xe đang bốc cháy.

Tên lửa Mỹ dùng để không kích IS-K ở Afghanistan có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper – Ảnh: GETTY

Báo WSJ lần đầu đưa tin về sự tồn tại của loại tên lửa đặc biệt này vào năm 2019. Chính phủ Mỹ chưa từng công khai thừa nhận sự tồn tại nó.

Theo WSJ, tên lửa Hellfire được cho là được sử dụng vài lần: lần 1 vào tháng 2-2017 để giết chết một công dân Ai Cập ở Syria, người được coi là nhân vật số 2 của Al-Qaeda. Lần tiếp theo là vào tháng 1-2019, Mỹ tiêu diệt một người đàn ông ở Yemen với cáo buộc đứng sau vụ đánh bom tàu USS Cole vào tháng 10-2000.

Năm 2020, báo New York Times đưa tin quân đội Mỹ sử dụng loại vũ khí đặc biệt này ở tây bắc Syria, nhằm tiêu diệt thủ lĩnh của chi nhánh địa phương của Al-Qaeda.

Cuộc không kích ở tỉnh Nangarhar thuộc miền đông Afghanistan là để trả đũa cho vụ tấn công sân bay Kabul của IS-K.

Ngày 28-8, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo có khả năng xảy ra một cuộc tấn công sân bay tương tự trong lúc quân đội Mỹ đang cố gắng sơ tán càng nhiều người càng tốt.

Source – https://tuoitre.vn/ten-lua-my-dung-de-khong-kich-is-k-o-afghanistan-co-gi-dac-biet-20210829140109462.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email