Thứ Sáu, Tháng Một 21, 2022
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineThái Lan phong tỏa nhiều khu vực trong 1 tháng

Thái Lan phong tỏa nhiều khu vực trong 1 tháng

Thái Lan phong tỏa nhiều khu vực trong 1 tháng - Ảnh 1.

Xếp hàng chờ tiêm vắc xin COVID-19 ở Bangkok, Thái Lan, ngày 7-6 – Ảnh: REUTERS

Bộ Y tế Thái Lan ngày 26-6 thông báo nước này có thêm 51 ca tử vong và 4.161 ca mắc COVID-19 mới trong vòng 24 giờ qua. 51 ca tử vong cũng là kỷ lục được thiết lập ngày 23-6. Thủ đô Bangkok đang là điểm nóng với hơn 1.000 ca mỗi ngày.

Trước tình hình đó, chính quyền Thái Lan sẽ phong tỏa các khu vực lây nhiễm, nguy cơ cao, bao gồm các khu nhà ở của công nhân xây dựng, tại Bangkok và 4 tỉnh phía nam Pattani, Yala, Songkhla và Narathiwat.

Lệnh phong tỏa sẽ kéo dài 1 tháng, kèm với các biện pháp bồi thường, hỗ trợ cho công nhân. Những người sống trong các khu vực này cũng sẽ bị hạn chế đi lại để ngăn dịch lây lan.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh giới y tế, công nghiệp kêu gọi đóng cửa toàn bộ Bangkok. Báo Bangkok Post dẫn ý kiến nhiều bác sĩ cấp cao cho rằng cần phải đóng cửa toàn bộ thủ đô trong 7 ngày do thiếu giường bệnh, nhân lực tại các bệnh viện thành phố.

Tuy nhiên lo ngại về ảnh hưởng kinh tế vẫn rất lớn. “Chúng ta sẽ không dùng từ ‘phong tỏa hoàn toàn’, nhưng phải có các biện pháp cụ thể tạm thời. Phong tỏa nghe có vẻ quá kịch tính” – Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Apisamai Srirangson của Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) cho rằng việc phong tỏa hoàn toàn có thể khiến các lao động đổ về quê và gây ảnh hưởng cho các doanh nghiệp.

Việc thiếu hụt giường bệnh cũng buộc Bộ Y tế Thái Lan ngày 26-6 đề xuất giải pháp cách ly người bệnh nhẹ tại nhà với sự theo dõi của nhân viên y tế.

Thứ trưởng Y tế Thái Lan Satit Pitutacha cho rằng dịch bệnh đang ngày càng nghiêm trọng do thiếu hụt giường bệnh, thiếu các hành động khẩn cấp ngăn lây nhiễm như hạn chế đi lại, tiêm ngừa…

“Nếu có thể áp dụng đầy đủ các biện pháp trong ít nhất 2 tuần, số ca nhiễm sẽ giảm. Chúng tôi sẽ đề xuất cách ly tại nhà đối với các ca nhẹ bởi chúng tôi đã thiết lập được hệ thống theo dõi họ” – ông Satit nói. CCSA sẽ là cơ quan đưa ra quyết định cuối cùng.

Source – https://tuoitre.vn/thai-lan-phong-toa-nhieu-khu-vuc-trong-1-thang-20210626092211648.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây