Thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin

Thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Tổ trưởng Tổ công tác ngoại giao vắc xin – Ảnh: BNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định về việc thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin, giao cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm tổ trưởng với sự tham gia của nhiều lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Y tế, Quốc phòng, Công an, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Chính phủ.

Tổ công tác có nhiệm vụ xúc tiến, vận động và tìm kiếm, hỗ trợ thúc đẩy và triển khai viện trợ vắc xin, thuốc điều trị, vật phẩm y tế phòng, chống dịch COVID-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và thuốc từ các đối tác song phương và đa phương. 

Tổ công tác sẽ tham mưu, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kịp thời chỉ đạo nhằm tiếp nhận nhanh nhất, nhiều nhất, sớm nhất có thể.

Tổ công tác cũng có vai trò thẩm tra, xác minh các đối tác nước ngoài, các thông tin liên quan đến khả năng cung cấp vắc xin, thuốc điều trị, vật phẩm y tế phòng, chống dịch COVID-19 và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Tổ chủ động tiếp cận, đối thoại, kết nối, hỗ trợ quá trình đàm phán với các đối tác sản xuất vắc xin, thuốc điều trị, vật phẩm y tế phòng, chống dịch COVID-19 và có khả năng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam. Quá trình thực hiện sẽ phải đánh giá, rà soát định kỳ việc triển khai để kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình và đề xuất các biện pháp vận động phù hợp.

Theo quyết định, tổ công tác chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về các nhiệm vụ được giao, đề cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu; các thành viên thực hiện chế độ kiêm nhiệm và chịu trách nhiệm về phần việc được phân công. Hoạt động của tổ công tác có thể họp thường kỳ hoặc đột xuất và báo cáo Thủ tướng kết quả sau mỗi cuộc họp…

Đến nay, với sự nỗ lực trong ngoại giao vắc xin của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đã có hàng chục triệu liều vắc xin viện trợ được Việt Nam nhận về, góp phần thực hiện chiến dịch tiêm chủng toàn quốc. 

Việt Nam đã nhận 5 triệu liều vắc xin Moderna viện trợ từ Chính phủ Mỹ qua cơ chế COVAX, và 3 triệu liều vắc xin AstraZeneca viện trợ từ Chính phủ Nhật Bản… Hầu hết vắc xin mà Việt Nam nhận được đều thông qua cơ chế Covax và viện trợ liên Chính phủ. 

Source – https://tuoitre.vn/thanh-lap-to-cong-tac-cua-chinh-phu-ve-ngoai-giao-vac-xin-2021081317264677.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email