Thủ tướng yêu cầu Long An xem nhiệm vụ chống dịch là số 1

Thủ tướng yêu cầu Long An xem nhiệm vụ chống dịch là số 1 - Ảnh 1.

Thủ tướng kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 và thăm hỏi công nhân tại Công ty TNHH giày Chin Luh, KCN Thuận Đạo, Bến Lức, Long An – Ảnh:SƠN LÂM

Chiều tối 10-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các Bộ, ngành của Chính phủ đã có buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Long An.

Thực hiện nghiêm hơn Chỉ thị 16

Long An đã kiến nghị Bộ Y tế quan tâm, hỗ trợ tỉnh thêm về lượng test nhanh, kit xét nghiệm cũng như cấp vaccine để tổ chức tiêm cho lực lượng công nhân lao động trên địa bàn tỉnh. 

Hiện tại, Long An đang thực hiện áp dụng Chỉ thị 16 tại TP.Tân An và 4 huyện Đức Hoà, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước. Các địa phương còn lại áp dụng Chỉ thị 15.

Thủ tướng yêu cầu Long An xem nhiệm vụ chống dịch là số 1 - Ảnh 2.

Thủ tướng động viên, chúc các cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Trung tâm Y tế huyện Tân Trụ, Long An hoàn thành tốt công tác – Ảnh SƠN LÂM

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh này không được chủ quan trong công tác phòng chống dịch, phải luôn mổ xẻ, tổng kết những cái tốt, cái chưa tốt để vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

“Về mục tiêu kép, lúc này Long An phải tập trung ưu tiên số 1 cho việc chống dịch COVID-19, chỗ nào an toàn mới tính đến phát triển xã hội. Đây là một lựa chọn khó, nhưng chúng ta phải làm. Tôi nhắc lại là công tác phòng chống dịch phải ưu tiên số 1, vì Long An mà vỡ trận là sẽ lây thêm các tỉnh khác, vì Long An là điểm trung chuyển giữa TP.HCM và các tỉnh miền Tây”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Long An phải thực hiện một cách nghiêm túc, chặt chẽ việc áp dụng Chỉ thị 16 hơn nữa, bởi trong chuyến làm việc này, Thủ tướng và các Bộ trưởng khi đi trên các tuyến đường Long An vẫn nhận thấy nhiều cửa hàng đang bán, người dân vẫn còn tập trung ngoài đường, …

Với các huyện còn đang thực hiện Chỉ thị 15, Thủ tướng yêu cầu Long An xem xét lại độ an toàn, nếu chưa thực sự đảm bảo công tác phòng dịch thì có thể thực hiện áp dụng luôn Chỉ thị 16.

Hỗ trợ ngay cho người bán vé số, hàng rong

Thủ tướng yêu cầu Long An phải thực hiện ngay việc hỗ trợ cho người dân/.

“Việc hỗ trợ theo Nghị quyết 68, các đồng chí phải làm ngay. Tôi đề nghị làm ngay trong tối nay. Đặc biệt là vé số, lao động tự do, người bán hàng rong, … Xã, phường hiện nay đã nắm hết rồi. Chúng ta phải làm ngay để họ ngồi trong nhà mà yên tâm. Tinh thần là là không được bỏ sót và không để cho người dân thiếu ăn thiếu mặc. Các đồng chí để người dân thiếu ăn thiếu mặc là có lỗi với người dân, chủ trương của Đảng có rồi. Khi chúng ta đã phong tỏa rồi, người dân không được ra ngoài thì chúng ta phải lo toan cho họ, đặc biệt là những người đang phải lang thang ở vỉa hè, góc phố. Không có ăn thì người ta phải đi, đi thì rất dễ lây lan dịch”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu Long An xem nhiệm vụ chống dịch là số 1 - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc tại UBND tỉnh Long An đến 21h ngày 10-7 – Ảnh: SƠN LÂM

Thủ tướng cũng yêu cầu khi thực hiện áp dụng giãn cách phải cố gắng tuyên truyền, giải thích cho người dân cùng phối hợp thực hiện. Bên cạnh đó, với một lực lượng người lao động đi lại hằng ngày giữa TP.HCM và Long An đang rất lớn, Thủ tướng đề nghị nơi nào an toàn mới cho sản xuất, phải cố gắng thực hiện việc ăn, nghỉ tại chỗ, phát huy tinh thần chống dịch như chống giặc.

Thủ tướng nhắc nhở: “Ví dụ như các chiến sĩ, bộ đội chỉ cần một cái ba lô thì có thể ở biên giới hàng tháng. Còn trong các xí nghiệp thì chỗ ăn có rồi, còn chỗ nghỉ thì có thể bố trí thêm tại chỗ”.

Thủ tướng cũng yêu cầu Long An “chia sẻ hơn” với TP.HCM trong việc đón người về địa phương, nhưng phải đảm bảo đúng quy định an toàn phòng chống dịch.

Về kiến nghị của tỉnh Long An cần hỗ trợ thêm vaccine, Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế sớm phân bổ 400.000 liều về tỉnh này để kịp thời triển khai tiêm chủng trong thời gian sớm nhất.

Là tỉnh giáp ranh với TP.HCM, đến nay Long An đã có 347 bệnh nhân mắc COVID-19 được Bộ Y tế cấp mã số tại 15/15 huyện, thị xã, thành phố với 13 chùm lây nhiễm .

Đặc biệt trong 6 ngày từ 4-7 đến 9-7, tỉnh này đã ghi nhận đến 275 ca dương tính. Riêng chùm ca bệnh tại Bệnh viện đa khoa Long An phát sinh từ ngày 29-6 đến nay đã có 68 ca nhiễm trong bệnh viện với 20 nhân viên y tế và 48 bệnh nhân, người nuôi bệnh.

Trước khi làm việc tại UBND tỉnh Long An, đoàn công tác của Chính phủ đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch và thăm hỏi công nhân, lãnh đạo công nhân tại Công ty TNHH giày Chin Luh (KCN Thuận Đạo, Bến Lức).

Đây là công ty đang hoạt động với hơn 21.500 người lao động tại cơ sở trong KCN Thuận Đạo, từng được UBND tỉnh Long An tạm dừng hoạt động 3 ngày để tổ chức, sắp xếp lại đúng các quy chuẩn phòng, chống dịch mà Bộ Y tế đưa ra.

Tiếp đến, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã ghé đến Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Trung tâm Y tế huyện Tân Trụ để thăm hỏi, động viên, nhắc nhở và chúc cho các cán bộ y tế đang phục vụ tại đây sớm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Source – https://tuoitre.vn/thu-tuong-yeu-cau-long-an-xem-nhiem-vu-chong-dich-la-so-1-20210710230643213.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email