Tiêm chủng quá chậm, yêu cầu công khai số liệu tiêm vắc xin hằng ngày để người dân giám sát

Tiêm chủng quá chậm, yêu cầu công khai số liệu tiêm vắc xin hằng ngày để người dân giám sát - Ảnh 1.

Tiêm chủng cho người dân tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội – Ảnh: NAM TRẦN

Theo thông báo này, đến nay đã tiêm chủng được trên 6,4 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 phân bổ từ đợt 1-13, chiếm tỉ lệ 58% số vắc xin đã phân bổ. Nếu tính theo số vắc xin đã tiếp nhận, tỉ lệ tiêm mới đạt 40%.

“Còn một số địa phương, đơn vị chậm trễ trong việc tiếp nhận, phân bổ và triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Để đạt mục tiêu tiêm chủng, Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh, tăng tốc độ tiêm chủng, kết quả tiêm chủng hằng ngày sẽ được tổng hợp và công khai trên cổng thông tin của chiến dịch và các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, theo dõi và giám sát” – Bộ Y tế yêu cầu.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương, viện rà soát, báo cáo cụ thể các đợt đã tiếp nhận về thời gian tiếp nhận, phân bổ vắc xin ngừa COVID-19, việc triển khai tiêm, các vướng mắc trước ngày 8-8. Các đợt phân bổ vắc xin tiếp theo phải báo cáo chậm nhất 5 ngày sau khi kết thúc đợt tiêm chủng.

“Bộ Y tế sẽ điều chuyển vắc xin ngừa COVID-19 cho các tỉnh thành, đơn vị khác nếu tiến độ tiêm chủng chậm, tỉ lệ tiêm thấp so với số vắc xin phân bổ. Giám đốc các sở y tế phải chịu trách nhiệm trước bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh, thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm trước cấp trên trực tiếp” – Bộ Y tế thông báo.

Cho đến ngày 2-8, số lượng vắc xin ngừa COVID-19 đã tiếp nhận (tính cả 1 triệu liều vắc xin Sinopharm mới về) khoảng 16 triệu liều, số đã phân bổ trên 10 triệu liều, số đã sử dụng trên 6,4 triệu liều.

TP.HCM là địa phương nhận nhiều vắc xin nhất đến nay với khoảng 3 triệu liều. Quá trình tiêm chủng đã nảy sinh một số bất cập như hiện tượng “bồi dưỡng tiêm chủng”, “ông ngoại” hỗ trợ tiêm chủng…

Source – https://tuoitre.vn/tiem-chung-qua-cham-yeu-cau-cong-khai-so-lieu-tiem-vac-xin-hang-ngay-de-nguoi-dan-giam-sat-20210802122908477.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email