TikTok, Weibo… ở Trung Quốc cam kết ‘chôn vùi’ các nghệ sĩ vô đạo đức

TikTok, Weibo... ở Trung Quốc cam kết chôn vùi các nghệ sĩ vô đạo đức - Ảnh 1.

Hàng trăm người hâm mộ tụ tập bên ngoài một khách sạn mà ca sĩ, diễn viên Ngô Diệc Phàm (người Canada gốc Trung Quốc) ở tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên hồi năm 2017. Gần đây Ngô Diệc Phàm đã bị tạm giam để điều tra vì cáo buộc hiếp dâm – Ảnh: VCG

Ngày 11-9, tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin các nền tảng Internet lớn của Trung Quốc đã cam kết làm sạch không gian mạng và không trao cho những nghệ sĩ vi phạm pháp luật hoặc vô đạo đức cơ hội nhận được sự chú ý.

Đây là một phần trong chiến dịch mạnh tay nhằm vào văn hóa hâm mộ người nổi tiếng ngày càng độc hại ở Trung Quốc.

Có tổng cộng 14 nền tảng gồm Weibo (được so sánh như mạng xã hội Twitter của Trung Quốc), các trang phát nhạc và video như iQiYi, Tencent Video, QQ, nền tảng video ngắn Douyin (phiên bản tại Trung Quốc của TikTok) và ứng dụng tin tức Toutiao.

Những nền tảng này đưa ra các cam kết trên với tư cách là thành viên của Hiệp hội Nghệ thuật biểu diễn Trung Quốc (CAPA).

Theo quy tắc ứng xử mới của CAPA, các nền tảng trên sẽ tăng cường quản lý các tài khoản, bình luận và bài đăng tương tác liên quan đến lĩnh vực giải trí.

Các nội dung có liên quan sẽ bị xóa và và các tài khoản sẽ bị “treo” nếu họ tung tin đồn thất thiệt về người nổi tiếng, gây xung đột giữa những người có quan điểm khác nhau, kích động sự hận thù giữa các nhóm người hâm mộ.

Các tài khoản không được đăng (nếu không có sự đồng ý) hoặc bán thông tin cá nhân của nghệ sĩ như chuyến bay, địa chỉ khách sạn, số chứng minh thư hoặc số điện thoại.

TikTok, Weibo... ở Trung Quốc cam kết chôn vùi các nghệ sĩ vô đạo đức - Ảnh 2.

Diễn viên Ngô Diệc Phàm đã bị tạm giam để điều tra vì cáo buộc hiếp dâm – Ảnh: VCG

Việc gây quỹ dưới danh nghĩa ủng hộ một nghệ sĩ cũng bị cấm. Các tài khoản và các nội dung kích động người hâm mộ gây rối trật tự công cộng, chẳng hạn như lạm dụng các kênh báo cáo của chính phủ và tham gia các cuộc tụ tập công cộng trái phép, cũng sẽ bị xử lý.

Những nghệ sĩ dính vết nhơ trong sự nghiệp sẽ không nhận được sự chú ý. Các nền tảng sẽ tạo nhiều cơ hội cho những nghệ sĩ có thành tựu to lớn trong nghệ thuật và có đạo đức.

Quy tắc ứng xử mới cũng phản đối việc sử dụng dữ liệu về lượng người xem làm tiêu chí đánh giá cuối cùng.

Source – https://tuoitre.vn/tiktok-weibo-o-trung-quoc-cam-ket-chon-vui-cac-nghe-si-vo-dao-duc-20210911215805401.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email