Toàn cảnh 6 dự án bị điều tra tại Khánh Hòa

2 Sai phạm dự án Nha Trang Golden Gate - Ảnh 1.

Năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp chứng nhận cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ đầu tư dự án Nha Trang Golden Gate ở số 28E Trần Phú (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) để làm khu phức hợp khách sạn, căn hộ cao cấp 5 sao, mức đầu tư 1.250 tỉ đồng mà không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Ngày 16-2-2016, ông Đào Công Thiên – phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – ký quyết định giao đất, thuê đất cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm dự án đã nêu với tổng diện tích hơn 20.100m2.

Dự án Nha Trang Golden Gate ở số 28E Trần Phú (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang)

Dù khu đất này cũng được ví là “đất vàng” vì trải dài hàng trăm mét đường Trần Phú gần bờ biển Nha Trang nhưng tỉnh Khánh Hòa không tổ chức đấu giá theo quy định, mà cho thuê hơn 8.200m2 để chủ đầu tư xây dựng khu khách sạn, căn hộ du lịch, trung tâm thương mại; giao đất có thu tiền sử dụng đất gần 4.700m2 đất ở đô thị để xây dựng căn hộ cao cấp, thời hạn giao và cho thuê đất đến ngày 10-2-2064. 

UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang thuê đất thương mại – dịch vụ chỉ với giá hơn 6,6 triệu đồng/m2, đất ở đô thị chỉ 5,3 triệu đồng/m2, trong khi các chuyên gia bất động sản cho biết giá thị trường thơi điểm 2016 tại khu vực này lên đến cả trăm triệu đồng/m2. Tỉnh còn tạo điều kiện cho công ty này trả bồi thường cho 2 doanh nghiệp nhà nước 28 tỉ đồng để sở hữu toàn khu “đất vàng” nêu trên.

Trong khi đó, theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, khu đất này chỉ là tổ hợp dịch vụ – thương mại, không có đất ở, nên việc UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất ở cho doanh nghiệp là có dấu hiệu làm trái quy hoạch sử dụng đất.

2 Sai phạm dự án Nha Trang Golden Gate - Ảnh 3.

Việc tỉnh thu hồi đất nhưng để doanh nghiệp thỏa thuận bồi thường tài sản trên đất bằng hình thức chào giá cạnh tranh mà không thông qua đấu giá rộng rãi cũng được cho là trái quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Chưa kể 7.200m2 đất trong quyết định giao đất của tỉnh ban đầu là đất xây dựng công viên cây xanh và giao thông, không thu tiền. Nhưng sau đó, Sở Tài nguyên – môi trường đã tham mưu đề xuất và tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho chuyển mục đích thành đất công cộng có mục đích kinh doanh, cho thuê thu tiền hằng năm, biến đất công viên thành đất để xây dựng công trình của chủ đầu tư.

Ngày 10-5-2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” trong quá trình giao và cho thuê khu đất này.

2 Sai phạm dự án Nha Trang Golden Gate - Ảnh 4.

Source – https://tuoitre.vn/toan-canh-6-du-an-bi-dieu-tra-tai-khanh-hoa-20210528180918268.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email