Thứ Năm, Tháng Mười Hai 9, 2021
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineTổng thống Biden bác đặc quyền hành pháp của ông Trump

Tổng thống Biden bác đặc quyền hành pháp của ông Trump

Tổng thống Biden bác đặc quyền hành pháp của ông Trump - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden – Ảnh: AXIOS/AFP

Ngày 26-10, Hãng tin Reuters cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ngăn chặn nỗ lực thứ hai của cựu tổng thống Donald Trump trong việc giữ kín các tài liệu mà các nhà lập pháp đang tìm kiếm để điều tra vụ bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6-1 năm nay, đồng thời ra lệnh chuyển những tài liệu này cho Quốc hội Mỹ.

“Ông Biden đã khẳng định rằng việc sử dụng đặc quyền hành pháp không mang lại lợi ích tốt nhất cho nước Mỹ, và do đó điều đó không có lý do chính đáng” – bà Dana Remus, cố vấn của ông Biden, viết trong thư gửi Cơ quan Quản lý hồ sơ và lưu trữ quốc gia Mỹ ngày 25-10.

Tổng thống Biden ra lệnh cho cơ quan lưu trữ cung cấp các tài liệu mới nhất sau 30 ngày kể từ khi thông báo cho ông Trump, trừ khi tòa án can thiệp.

Ông Taylor Budowich, phát ngôn viên của ông Trump, chưa phản hồi khi được hỏi về vụ việc.

Một ủy ban của Hạ viện Mỹ đang điều tra vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 6-1-2021, khi những người ủng hộ ông Trump – những người tìm cách ngăn các nhà lập pháp chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông Biden – tràn vào đây. Có 5 người chết trong vụ bạo loạn và gần 700 người giờ đây phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Đầu tháng này, ông Biden đã ngăn chặn nỗ lực đầu tiên của ông Trump nhằm giữ kín các tài liệu liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6-1, thời điểm ông Donald Trump vẫn còn tại vị. Điều này đã khiến ông Trump đệ đơn kiện.

Trong cả hai trường hợp, Nhà Trắng nói với nhân viên lưu trữ liên bang rằng Quốc hội Mỹ phải “hiểu các hoàn cảnh dẫn đến cuộc tấn công nghiêm trọng nhất nhằm vào các hoạt động của chính quyền liên bang kể từ nội chiến Mỹ”.

Các nhà lập pháp Mỹ cũng đang lấy lời khai từ nhiều cá nhân, trong đó có các trợ lý hàng đầu và các đồng minh của ông Trump, về vụ bạo loạn nói trên.

Source – https://tuoitre.vn/tong-thong-biden-bac-dac-quyen-hanh-phap-cua-ong-trump-20211027074028445.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây