Chủ Nhật, Tháng Mười Một 28, 2021
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineTổng thống Biden thừa nhận Mỹ xử lý 'vụng về' thỏa thuận...

Tổng thống Biden thừa nhận Mỹ xử lý ‘vụng về’ thỏa thuận AUKUS

Tổng thống Biden thừa nhận Mỹ xử lý vụng về thỏa thuận AUKUS - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ý – Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi đã xử lý vụng về, không được khéo léo. Đó là những gì đã xảy ra”, ông Biden nói với ông Macron khi họ gặp nhau ngày 29-10 tại Rome, Ý.

Theo Hãng tin AFP, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Pháp đã gặp nhau tại thủ đô Rome, Ý trước thềm thượng đỉnh G20 diễn ra ngày 30 và 31-10.

“Chúng tôi không có đồng minh nào tốt hơn Pháp”, ông Biden nói thêm. Ông gọi Pháp “là đối tác vô cùng quý giá… là một cường quốc” và cùng “chia sẻ nhiều giá trị” với Mỹ.

Đáp lại, ông Macron hoan nghênh những nỗ lực của Mỹ nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng liên quan đến thỏa thuận AUKUS, và cho biết Paris và Washington đã tổ chức nhiều cuộc tham vấn trong những tuần qua.

“Chúng tôi đã làm rõ những gì cần thiết. Điều thật sự quan trọng lúc này là chúng tôi sẽ cùng nhau làm gì trong những tuần, những tháng và những năm tiếp theo”, tổng thống Pháp nói.

Trước đó, ngày 5-10, ông Macron cho biết ông hy vọng sẽ khép lại những rạn nứt trong quan hệ giữa hai nước sau khi gặp gỡ, thảo luận với Tổng thống Mỹ Biden bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome.

Mâu thuẫn giữa Pháp với các nước Mỹ, Anh và Úc leo thang sau khi ba nước này công bố Hiệp định Đối tác an ninh tăng cường ba bên (gọi tắt là AUKUS) hôm 16-9.

Theo một phần trong thỏa thuận AUKUS, Mỹ và Anh sẽ hỗ trợ Úc công nghệ chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Vì thế, Úc sẽ chấm dứt hợp đồng mua 12 tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ USD với Pháp.

 Pháp chỉ trích AUKUS là cú “đâm sau lưng” của Mỹ, Anh và Úc.

Source – https://tuoitre.vn/tong-thong-biden-thua-nhan-my-xu-ly-vung-ve-thoa-thuan-aukus-20211030081638246.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây