Thứ Ba, Tháng Mười Một 30, 2021
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineTổng thống Biden: Trung Quốc đánh mất cơ hội gây ảnh hưởng...

Tổng thống Biden: Trung Quốc đánh mất cơ hội gây ảnh hưởng khi vắng mặt tại COP26

Tổng thống Biden: Trung Quốc đánh mất cơ hội gây ảnh hưởng khi vắng mặt tại COP26 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong họp báo ngày 2-11 tại Glasgow (Anh) – Ảnh: REUTERS

“Tôi nghĩ đây là sai lầm của Trung Quốc. Tự họ đã đánh mất cơ hội gây ảnh hưởng đến người dân trên khắp thế giới và những người có mặt tại COP26”, Tổng thống Biden đặt vấn đề trong cuộc họp báo ngày 2-11.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, chống biến đổi khí hậu toàn cầu là một vấn đề lớn nhưng lãnh đạo Trung Quốc lại không xuất hiện làm dấy lên nghi ngờ về các cam kết của Bắc Kinh.

Trong cuộc họp báo ngày 2-11, người phát ngôn Uông Văn Bân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không giải thích vì sao ông Tập lại vắng mặt tại COP26. Thay vào đó, ông này đổ lỗi cho nước tổ chức đã không tạo cơ hội cho lãnh đạo Trung Quốc phát biểu qua cuộc gọi video hoặc băng ghi hình trước.

Ông Tập Cận Bình xuất hiện tại hội nghị G20 thông qua băng ghi hình sẵn nhưng tại COP26, nhà lãnh đạo Trung Quốc chỉ gửi văn bản ghi bài phát biểu.

Giới quan sát nhận định việc ông Tập vắng mặt tại COP26 có nghĩa là Trung Quốc không sẵn sàng đưa ra thêm bất kỳ nhượng bộ nào trong cắt giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Một điểm gây tranh cãi đặc biệt giữa Mỹ và Trung Quốc là việc Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc, bao gồm cả các nhà cung cấp thiết bị năng lượng mặt trời, vì “lạm dụng lao động cưỡng bức ở Tân Cương”.

Trung Quốc bác bỏ các tuyên bố của phương Tây về vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. 

“Các vị không thể yêu cầu Trung Quốc cắt giảm sản lượng than, mặt khác lại đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt với các doanh nghiệp quang điện của Trung Quốc”, ông Uông Văn Bân nêu chỉ trích.

Theo Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, Mỹ đừng hy vọng hợp tác với Bắc Kinh trong chống biến đổi khí hậu nếu cứ tiếp tục chỉ trích nước này trong vấn đề nhân quyền và một số lĩnh vực khác.

Ngoài Tổng thống Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng không tham dự hội nghị COP26 với lý do các yêu cầu đảm bảo an ninh không được chấp thuận.

Tổng thống Biden cũng có những phát ngôn tương tự đến người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo ngày 2-11.

“Đài nguyên (một dạng cảnh quan ở rìa lục địa – PV) của ông ấy đang bốc cháy theo đúng nghĩa đen. Ông ấy đang gặp những vấn đề khí hậu nghiêm trọng nhưng luôn im lặng về những gì sẵn sàng làm (để giải quyết vấn đề)”, ông Biden nêu quan điểm.

Source – https://tuoitre.vn/tong-thong-biden-trung-quoc-danh-mat-co-hoi-gay-anh-huong-khi-vang-mat-tai-cop26-20211103081645792.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây