Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineTổng thống Pháp vẫn chỉ trích Úc vụ hủy thỏa thuận tàu...

Tổng thống Pháp vẫn chỉ trích Úc vụ hủy thỏa thuận tàu ngầm

Tổng thống Pháp vẫn chỉ trích Úc vụ hủy thỏa thuận tàu ngầm - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự họp báo ở Rome, Ý, ngày 31-10 – Ảnh: AFP

“Tôi rất tôn trọng đất nước của các anh. Tôi tôn trọng và dành nhiều tình hữu nghị cho người dân các anh. Tôi chỉ nói rằng khi chúng tôi có sự tôn trọng, các anh phải trung thực và phải cư xử đúng mực và phù hợp”, ông Macron nói trước một nhóm phóng viên Úc tại Rome, Ý, ngày 31-10 khi tham dự hội nghị G20 tại đây.

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ là ông Morrison đã nói dối và che giấu việc đàm phán bí mật với Mỹ và Anh không, ông Macron trả lời: “Tôi không nghĩ, mà tôi biết là như vậy”.

Giữa tháng 9 năm nay, Úc bất ngờ thông báo hủy thỏa thuận tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ USD với Pháp. Cùng lúc, Canberra xác nhận đã tham gia thỏa thuận hợp tác ba bên với Anh, Mỹ, còn gọi là thỏa thuận AUKUS, trong đó Úc sẽ xây dựng đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với sự giúp đỡ của Washington và London.

Vụ việc khiến Paris tức giận và phản ứng mạnh về ngoại giao. Tại hội nghị G20, ông Macron và ông Morrison đã gặp nhau lần đầu kể từ sau vụ việc.

Ngay sau khi ông Macron phát biểu, ông Morrison nói tại một cuộc họp báo khác ở Rome rằng ông không nói dối và đã nói với ông Macron tại hội nghị G7 vào tháng 6-2021. 

Nhà lãnh đạo Úc cho biết ông đã giải thích với ông Macron khi đó rằng Canberra không còn cần các tàu ngầm truyền thống nữa.

“Ở giai đoạn đó, chúng tôi chưa chốt thỏa thuận khác với bất cứ bên nào”, báo Guardian dẫn lời ông Morrison nói.

Tổng thống Pháp vẫn chỉ trích Úc vụ hủy thỏa thuận tàu ngầm - Ảnh 2.

Thủ tướng Úc Scott Morrison gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris, Pháp, ngày 15-6 – Ảnh: AFP

Cũng trong phát biểu ngày 31-10, nói về thỏa thuận AUKUS, ông Macron cho rằng chưa chắc số tàu ngầm hạt nhân sẽ được giao đúng hạn vì thỏa thuận cần 18 tháng để đánh giá tính khả thi. “Chúc may mắn nhé”, tổng thống Pháp nói.

Tuy nhiên, ông Morrison tự tin rằng Úc sẽ nhận được tàu đúng theo kế hoạch.

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng thừa nhận với ông Macron rằng Washington đã xử lý “vụng về” thỏa thuận hợp tác AUKUS. Ông Biden nói ông nghĩ Paris đã được thông báo về chuyện hủy thỏa thuận với Canberra khi công bố thỏa thuận AUKUS.

Source – https://tuoitre.vn/tong-thong-phap-van-chi-trich-uc-vu-huy-thoa-thuan-tau-ngam-20211101100711571.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây