Tổng thống Philippines bác nghi án Trung Quốc can thiệp bầu cử 2016

Tổng thống Philippines bác nghi án Trung Quốc can thiệp bầu cử 2016 - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay trước một cuộc họp ở Bắc Kinh, Trung Quốc, năm 2019 – Ảnh: REUTERS

Năm 2016 cũng là năm ông Duterte đắc cử và trở thành tổng thống Philippines. Thông tin không xác thực xung quanh việc Trung Quốc tác động lên cuộc bầu cử này phản ánh một số luồng ý kiến chỉ trích ông Duterte liên tục cư xử mềm mỏng với Trung Quốc.

Trước đó, tại một diễn đàn cùng ngày 12-7, cựu ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario khẳng định một “tổ chức quốc tế uy tín” đã thông tin với ông rằng các quan chức cấp cao Trung Quốc đã “khoe khoang rằng họ có khả năng tác động lên cuộc bầu cử năm 2016 ở Philippines, vì thế ông Duterte mới làm tổng thống”.

Ông del Rosario là một trong những nhân vật chính trong vụ Philippines kiện yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông năm 2016.

Cựu quan chức ngoại giao này cho rằng ông đã nhận tin về việc Trung Quốc có thể tác động vào bầu cử ở Philippines từ đầu năm 2019, nhưng không nêu chi tiết nào liên quan, ví dụ như làm sao thông tin này tồn tại, hoặc làm thế nào Trung Quốc tác động lên kết quả bầu cử.

Sau đó, phát ngôn viên Harry Roque của Tổng thống Duterte tại cuộc họp báo thường kỳ đã mô tả phát biểu của cựu ngoại trưởng del Rosario là “nhảm nhí”.

Ông Roque cũng nhận xét ông del Rosario là “người phản bội”, và rằng ông del Rosario hãy “im đi”.

Đề cập tới Trung Quốc và Biển Đông, ông Roque cũng cáo buộc ngược vai trò của ông del Rosario bằng cách cho rằng khi còn là ngoại trưởng, ông del Rosario đã “nhường quyền kiểm soát” bãi cạn Scaborough cho Trung Quốc.

Theo Hãng tin Reuters, dù ông Duterte là vị tổng thống được ưa thích ở Philippines, nhiều tranh cãi về hình ảnh của ông cũng nổ ra khi nhắc tới câu chuyện chính sách đối ngoại và hàng hải liên quan tới Trung Quốc.

Thậm chí, tổng thống Philippines thường xuyên bị gắn chặt với hình ảnh thân thiện với Trung Quốc, chưa kể ông từng khẳng định việc thách thức Trung Quốc là vô nghĩa và nguy hiểm.

Source – https://tuoitre.vn/tong-thong-philippines-bac-nghi-an-trung-quoc-can-thiep-bau-cu-2016-20210712191659554.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email