Chủ Nhật, Tháng Mười Một 28, 2021
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineTP.HCM hướng dẫn biện pháp phòng dịch với người đến hoặc về...

TP.HCM hướng dẫn biện pháp phòng dịch với người đến hoặc về từ địa phương khác

TP.HCM hướng dẫn biện pháp phòng dịch với người đến hoặc về từ địa phương khác - Ảnh 1.

Người dân xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn TP.HCM – Ảnh: THU HIẾN

Ngày 1-11, ông Nguyễn Hữu Hưng – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – đã có văn bản hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp đối với người đến/về TP.HCM từ các địa phương khác.

Theo Sở Y tế, việc này không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân. Chỉ xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Về thực hiện giám sát y tế đối với người đến về TP từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), người dân tự giác thông báo với cơ quan y tế (trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức) khi về địa phương.

Căn cứ thông tin về cấp độ dịch của các địa phương được công bố trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, nếu xác định là người đi từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng phong tỏa, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn quyết định các biện pháp giám sát y tế phù hợp.

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương, thực hiện xét nghiệm COVID-19 vào ngày thứ nhất (1 lần).

Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp), thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, thực hiện xét nghiệm COVID-19 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương (2 lần).

Những người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19, thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo, thực hiện xét nghiệm COVID-19 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương (3 lần).

Sở Y tế nhấn mạnh, trong suốt thời gian tự theo dõi sức khỏe hoặc cách ly, những trường hợp đến/về TP.HCM từ địa phương khác phải luôn thực hiện thông điệp 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì báo cho cơ quan y tế phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Source – https://tuoitre.vn/tp-hcm-huong-dan-bien-phap-phong-dich-voi-nguoi-den-hoac-ve-tu-dia-phuong-khac-20211101191920678.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây