Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineTP.HCM triển khai 2 bệnh viện dã chiến điều trị ca COVID-19...

TP.HCM triển khai 2 bệnh viện dã chiến điều trị ca COVID-19 thể nhẹ

TP.HCM triển khai 2 bệnh viện dã chiến điều trị ca COVID-19 thể nhẹ - Ảnh 1.

Ký túc xá của Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc ĐH quốc gia TP.HCM sẽ trở thành Bệnh viện dã chiến số 1 với quy mô 1.000 giường – Ảnh: THU HIẾN

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh – giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho biết việc triển khai thêm bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 nhằm đáp ứng tình hình số ca mắc COVID-19 trên địa bàn TP đã vượt qua con số 2.000 và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, qua nghiên cứu tính hiệu quả của mô hình hệ thống các cơ sở điều trị COVID-19 theo hình “tháp 3 tầng” tại tỉnh Bắc Giang đang được Bộ Y tế triển khai, Sở Y tế TP nhận thấy mô hình này là giải pháp phù hợp cho tình hình hiện nay của TP.

Hiện TP đã có các bệnh viện chuyên trách hồi sức cấp cứu chuyên sâu đối với các trường hợp COVID-19 nặng và nguy kịch (tầng 3 của hình tháp) và các bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 (tầng 2 của hình tháp) với tổng công suất là 5.000 giường. 

Nhu cầu cấp bách là cần bổ sung các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc đang cách ly (F1, F2) chuyển sang F0 nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (tương ứng tầng 1 của hình tháp), dự kiến cần khoảng 5.000 – 10.000 giường.

Các bệnh viện này có nhiệm vụ kịp thời thu dung điều trị toàn bộ số ca mắc mới phát hiện qua xét nghiệm tầm soát tại các khu nguy cơ cao trong cộng đồng và các trường hợp đang được cách ly theo dõi tại các khu cách ly tập trung (F1 chuyển sang F0). 

Đồng thời, chủ động phân loại độ nặng của bệnh để kịp thời chuyển tuyến phù hợp góp phần giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị COVID-19, tập trung điều trị cho các trường hợp bệnh nặng, hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong.

Sở Y tế chọn ký túc xá của Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) với quy mô 1.000 giường làm “Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1”, ký túc xá khu A của Đại học Quốc gia TP.HCM (phường Linh Trung, TP Thủ Đức) với quy mô 4.000 giường làm “Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2”.

Trong đó, Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 dự kiến hoạt động ngay trong ngày 26-6 và tùy tình hình số ca mắc mới, Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2 sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động khi có yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP.

Về nhân lực công tác tại các bệnh viện dã chiến, Sở Y tế sẽ luân phiên bác sĩ và điều dưỡng từ các bệnh viện công lập. Giai đoạn đầu, ưu tiên chọn các nhân viên đã từng tham gia tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM có nhiệm vụ tập huấn và tập huấn lại về các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cho nhân viên y tế của các bệnh viện dã chiến; chịu trách nhiệm hội chẩn, tư vấn chuyên môn khi có yêu cầu.

Các bệnh viện công lập khác cử thành phần bác sĩ, điều dưỡng và các nhân viên y tế khác theo đúng yêu cầu của Sở Y tế. Đối với nhân sự hậu cần, tiếp tục sử dụng những nhân sự đang công tác tại khu cách ly tập trung trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM.

Source – https://tuoitre.vn/tp-hcm-trien-khai-2-benh-vien-da-chien-dieu-tri-ca-covid-19-the-nhe-20210626170542663.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây