Triều Tiên chỉ trích LHQ xài ‘tiêu chuẩn kép’ về thử vũ khí

Triều Tiên chỉ trích LHQ xài tiêu chuẩn kép về thử vũ khí - Ảnh 1.

Tên lửa chống máy bay mà Triều Tiên phóng ngày 30-9 – Ảnh: REUTERS

Ngày 3-10, Hãng thông tấn trung ương KCNA của Bình Nhưỡng dẫn lời ông Jo Chol Su – giám đốc cơ quan tổ chức quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, chỉ trích việc Hội đồng Bảo an LHQ đặt lên bàn thảo luận các vụ thử tên lửa mà Bình nhưỡng cho là vì mục đích “tự vệ”, “thực thi chủ quyền” và không gây hại hay đe dọa nước nào. 

“Đây là sự thiếu hiểu biết và muốn xâm phạm chủ quyền của Triều Tiên, một sự khiêu khích nghiêm trọng không thể dung thứ” – ông Jo nhấn mạnh. 

Quan chức ngoại giao của Triều Tiên còn cáo buộc Hội đồng Bảo an áp dụng “tiêu chuẩn kép” khi đưa ra bàn các vụ thử vũ khí của nước này nhưng “giấu giếm” về các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc. Ông Jo thậm chí cảnh báo Hội đồng Bảo an sẽ đối mặt với hậu quả khi dựa vào kiểu đánh giá và suy nghĩ kiểu Mỹ.

Triều Tiên khẳng định nước này chưa bao giờ công nhận nghị quyết “trái phép” của LHQ vì nghị quyết này xâm phạm đến quyền tồn tại và phát triển của Bình Nhưỡng.

Phản ứng giận dữ nêu trên của Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an LHQ triệu tập cuộc họp khẩn về vấn đề Triều Tiên vào ngày 1-10 theo đề xuất của Mỹ, Anh, Pháp. Theo Hãng tin AFP, cuộc họp diễn ra trong khoảng 1 giờ và không ra tuyên bố chung nào.

Cuộc họp diễn ra cùng ngày với thông báo của Triều Tiên về vụ phóng thử tên lửa phòng không “mới phát triển”, tiếp nối một loạt hoạt động thử vũ khí của Bình Nhưỡng khiến nhiều nước lo ngại thời gian qua. 

“Buổi phóng thử nhìn chung có vai trò thực tiễn quan trọng trong nghiên cứu và phát triển các hệ thống tên lửa phòng không khác trong tương lai” – KCNA đưa tin.

Đây là vụ phóng thử tên lửa thứ 2 của Triều Tiên trong một tuần và là vụ phóng thứ 4 kể từ tháng 9-2021. Trước đó, Bình Nhưỡng thông báo phóng tên lửa siêu thanh vào ngày 28-9. 

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa từ tỉnh Jagang ở phía bắc về hướng vùng biển phía đông Triều Tiên sáng 28-9.

Ngày 30-9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết các vụ thử vũ khí của Triều Tiên gây “bất ổn và mất an ninh”. 

“Chúng tôi đang đánh giá các vụ phóng để biết chính xác họ đã làm gì, sử dụng công nghệ nào. Nhưng bất kể thế nào, chúng ta đã thấy sự vi phạm nhiều lần các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mà cộng đồng quốc tế cần phải nghiêm túc xem xét” – ông Blinken nhấn mạnh. 

Source – https://tuoitre.vn/trieu-tien-chi-trich-lhq-xai-tieu-chuan-kep-ve-thu-vu-khi-20211003151223916.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email