Trung Quốc báo tin vui, gấu trúc không còn là loài nguy cấp trong tự nhiên

Trung Quốc báo tin vui, gấu trúc không còn là loài nguy cấp trong tự nhiên - Ảnh 1.

Gấu trúc tại một vườn thú ở Mỹ – Ảnh: REUTERS

Theo thông báo từ website của Bộ Sinh thái và môi trường Trung Quốc hôm 9-7, việc loại gấu trúc lớn (giant panda) khỏi danh sách nguy cấp cho thấy các khu bảo tồn thiên nhiên đang làm tốt nhiệm vụ bảo tồn đa dạng sinh học.

“Số lượng cá thể gấu trúc trong tự nhiên đã tăng lên khoảng 1.800 con, cho thấy môi trường sống của chúng đã cải thiện, cũng như các nỗ lực của Trung Quốc trong việc giúp cho chúng hòa nhập với môi trường”, Bộ Sinh thái và môi trường cho biết.

Khảo sát lần thứ tư về số lượng gấu trúc do Cục Quản lý lâm nghiệp và đồng cỏ quốc gia Trung Quốc thực hiện cho thấy có 1.864 con gấu trúc sống ngoài tự nhiên tính tới năm 2013, tăng so với 1.596 con năm 2003.

Kể từ những năm 1970, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc khảo sát số lượng gấu trúc. Những cuộc khảo sát này được thực hiện 10 năm một lần, tập trung ở các tỉnh có nhiều gấu trúc sinh sống như Tứ Xuyên, Thiểm Tây, và Cam Túc.

Cơ quan chức năng của Trung Quốc cho biết các phương pháp bảo vệ loài gấu trúc bao gồm việc lập các khu bảo tồn, di dời người dân ra khỏi khu vực sinh sống của gấu trúc, cũng như đào tạo dân địa phương trông coi, nhân giống gấu trúc trong điều kiện nuôi nhốt.

Theo Cơ sở nghiên cứu giống gấu trúc Thành Đô, số lượng cá thể gấu trúc ngoài tự nhiên đã tăng lên 1.800, và đạt tốc độ tăng trưởng mỗi lúc một cao, từ 1,04% lên 12% trong 20 năm qua.

Gấu trúc là một trong những loài vật mang tính biểu tượng của Trung Quốc, và được biết tới rộng khắp trên thế giới.

Đây là loài có thể ăn tạp và thuộc bộ ăn thịt, nhưng thực tế đa phần chỉ ăn tre, trúc. Mỗi con gấu trúc trưởng thành có thể ăn tổng cộng 38kg tre, trúc mỗi ngày, theo Telegraph.

Source – https://tuoitre.vn/trung-quoc-bao-tin-vui-gau-truc-khong-con-la-loai-nguy-cap-trong-tu-nhien-202107101153307.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email