Trung Quốc đang chuẩn bị cho tình huống siêu tập đoàn Evergrande sụp đổ

Trung Quốc đang chuẩn bị cho tình huống siêu tập đoàn Evergrande sụp đổ - Ảnh 1.

Một dự án bất động sản của Tập đoàn China Evergrande tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Theo Wall Street Journal ngày 23-9, các quan chức Trung Quốc gọi mệnh lệnh dành cho các chính quyền địa phương là “sẵn sàng đón bão”. 

Cụ thể, Trung Quốc yêu cầu các cơ quan cấp địa phương và các doanh nghiệp quốc doanh chỉ can thiệp vào phút cuối, nếu Evergrande không thể tự giải quyết vấn đề của mình một cách trật tự.

Nguồn tin của Wall Street Journal cũng cho biết chính quyền Trung Quốc còn chỉ đạo chính quyền địa phương không được để bạo động xảy ra, đồng thời ngăn chặn bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào đối với người mua nhà và nền kinh tế nói chung.

Wall Street Journal nhận định thông tin trên cho thấy Trung Quốc không muốn cứu trợ Evergrande, cũng như đã chuẩn bị tinh thần cho bất cứ tác động kinh tế và xã hội nào từ “cú ngã ngựa” của tập đoàn này. 

Trong vài tuần sắp tới, Evergrande sẽ buộc phải thực hiện một loạt thanh toán lãi trái phiếu. Tập đoàn này đang có tổng cộng 669 triệu USD lãi trái phiếu phải thanh toán cho tới cuối năm nay.

Cũng theo nguồn tin của Wall Street Journal, chính quyền địa phương tại Trung Quốc đã được lệnh lập các nhóm kế toán và chuyên gia pháp lý để kiểm tra tình hình tài chính các hoạt động của Evergrande ở khu vực của họ.

Chính quyền trung ương còn yêu cầu cấp địa phương đối thoại với các công ty bất động sản thuộc sở hữu nhà nước và tư nhân tại khu vực để chuẩn bị tiếp quản các dự án bất động sản của Evergrande nếu cần thiết.

Ngoài ra, chính quyền địa phương còn phải thành lập các nhóm thi hành pháp luật để giám sát phản ứng của công chúng, ngăn bạo động.

Trong khi đó, nguồn tin của Hãng tin Bloomberg tiết lộ cơ quan quản lý tài chính ở Bắc Kinh đã ban hành một loạt hướng dẫn dành cho Evergrande.

Nội dung của các hướng dẫn này là yêu cầu Evergrande tập trung hoàn thành các dự án bất động sản còn dang dở, đồng thời trả hết nợ cho các nhà đầu tư cá nhân, tránh vỡ nợ trái phiếu.

Cụ thể, trong một cuộc họp gần đây với đại diện Evergrande, các nhà quản lý tại Bắc Kinh được cho là đã yêu cầu phía công ty chủ động liên lạc với các trái chủ để tránh vỡ nợ.

Source – https://tuoitre.vn/trung-quoc-dang-chuan-bi-cho-tinh-huong-sieu-tap-doan-evergrande-sup-do-20210923185853631.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email