Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022
HomeBáo Tuổi trẻ OnlineTrung Quốc: Mức phóng xạ trong lò phản ứng tăng, nhưng vẫn...

Trung Quốc: Mức phóng xạ trong lò phản ứng tăng, nhưng vẫn an toàn

Trung Quốc: Mức phóng xạ trong lò phản ứng tăng, nhưng vẫn an toàn - Ảnh 1.

Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Sinh thái và môi trường Trung Quốc đưa ra tuyên bố này trên tài khoản WeChat của họ nhằm đáp lại thông tin trước đó của Đài CNN (Mỹ).

Theo bản tin của CNN ngày 14-6, Công ty Framatome (Pháp) cho biết đã xảy ra tình trạng rò rỉ tại Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đồng thời cảnh báo về “nguy cơ phóng xạ sắp xảy ra”. Framatome đã gửi thư cho Chính phủ Mỹ nhờ giúp đỡ.

Đáp lại thông tin, Trung Quốc ngày 16-6 tuyên bố không có hiện tượng rò rỉ phóng xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn, cũng như cơ quan quản lý không hề nâng mức phóng xạ cho phép xung quanh cơ sở này.

Theo Bộ Sinh thái và môi trường Trung Quốc, mức phóng xạ tại đây tăng là do một số ít thanh nhiên liệu bị hỏng. Và đây là điều được cho là bình thường trong quá trình sản xuất, vận chuyển và lắp đặt.

“Công tác giám sát môi trường xung quanh Nhà máy Đài Sơn không phát hiện chỉ số bất thường nào… Điều này cho thấy không hề có hiện tượng rò rỉ xảy ra”, tuyên bố từ cơ quan này nêu.

Cũng theo Bộ Sinh thái và môi trường Trung Quốc, khoảng 5 trong số hơn 60.000 thanh nhiên liệu tại lò phản ứng của tổ máy số 1 được cho là đã bị hỏng. 

Con số này tương đương với tỉ lệ chưa tới 0,01%, vẫn thấp hơn nhiều so với tỉ lệ cho phép là 0,25%.

Bộ này cho biết Cơ quan Quản lý an toàn hạt nhân quốc gia (NNSA) đã phê duyệt mức giới hạn phóng xạ đối với các loại khí bên trong bộ phận làm mát của lò phản ứng. Nhưng khẳng định động thái này không liên quan tới việc phát hiện rò rỉ phóng xạ bên ngoài nhà máy.

Bộ Sinh thái và môi trường Trung Quốc nói thêm “thông tin CNN đưa là sai”.

Cơ quan này cũng thông báo sẽ tiếp tục giám sát mức phóng xạ tại lò phản ứng của tổ máy số 1 và duy trì đối thoại với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), cũng như cơ quan giám sát an toàn hạt nhân của Pháp.

Theo Hãng tin Reuters, dự án Đài Sơn được hoàn thành năm 2019, có 2 lò phản ứng do Pháp thiết kế và cách thành phố Hong Kong khoảng 200km.

Source – https://tuoitre.vn/trung-quoc-muc-phong-xa-trong-lo-phan-ung-tang-nhung-van-an-toan-20210616142240118.htm

RELATED ARTICLES

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/timlacob/cafesang.info/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2920

Phản hồi gần đây