Trung Quốc nói không dung thứ các lực lượng nước ngoài can thiệp Đài Loan

Trung Quốc nói không dung thứ các lực lượng nước ngoài can thiệp Đài Loan - Ảnh 1.

Trung Quốc ngày 15-6 đưa 28 máy bay tiến sâu vào vùng nhận dạng phòng không Đài Loan – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Chính phủ Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi vùng lãnh thổ Đài Loan cáo buộc sự việc theo họ là cuộc xâm nhập lớn nhất trước nay của các máy bay Trung Quốc.

Ngày 15-6, chính quyền Đài Bắc cho biết đã có 28 máy bay Trung Quốc, trong đó có các máy bay chiến đấu và các máy bay ném bom có khả năng tấn công hạt nhân, đã bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Sự việc diễn ra sau khi các nhà lãnh đạo nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 ra tuyên bố chung ngày chủ nhật vừa rồi (13-6) lên án Trung Quốc về một loạt vấn đề. Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở hai bờ eo biển Đài Loan.

Bắc Kinh chỉ trích những lời lẽ trong tuyên bố chung đó là “vu khống”, theo Reuters.

Khi được hỏi tại cuộc họp báo ngày 16-6 rằng có phải hoạt động quân sự mới nhất của các máy bay nói trên liên quan tới tuyên bố chung của nhóm G7 không, người phát ngôn Văn phòng sự vụ Đài Loan Mã Hiểu Quang (Ma Xiao Guang) nói chính quyền Đài Loan đã gây ra những căng thẳng này.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ dung thứ cho những ý đồ tìm kiếm độc lập hay sự can thiệp bừa bãi vào vấn đề Đài Loan của các lực lượng nước ngoài, vậy nên chúng tôi cần có phản ứng mạnh mẽ với các hành động cấu kết đó”, ông Mã nói.

Vụ việc diễn ra cùng ngày Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ đi qua eo biển Ba Sĩ (ngăn cách giữa Đài Loan với Philippines) để vào Biển Đông.

Trung Quốc nói không dung thứ các lực lượng nước ngoài can thiệp Đài Loan - Ảnh 2.

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan – Ảnh: AP

“Đó là sự đe dọa chiến lược đối với quân đội Mỹ. Họ muốn Mỹ nhận thấy khả năng của họ và để Mỹ tự kiềm chế hành vi”, Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Đài Loan cho biết.

Nguồn tin này cũng nói thêm Đài Loan cần đặc biệt chú ý đến việc Trung Quốc bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận ở vùng nhận dạng phòng không phía đông nam hòn đảo.

Bờ biển phía đông Đài Loan là nơi có 2 căn cứ không quân lớn để bảo vệ trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công.

Source – https://tuoitre.vn/trung-quoc-noi-khong-dung-thu-cac-luc-luong-nuoc-ngoai-can-thiep-dai-loan-20210616112912532.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email