Trung Quốc tập trận bắn đạn thật rầm rộ phía nam Đài Loan

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật rầm rộ phía nam Đài Loan - Ảnh 1.

Xe thiết giáp lội nước của Tập đoàn quân 72 thuộc Chiến khu Đông Bộ (Trung Quốc) trong một cuộc diễn tập tháng 4-2021 – Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC

Trong tuyên bố ngắn gọn sáng 17-8, Chiến khu Đông Bộ của Trung Quốc cho biết cuộc tập trận sẽ diễn ra ở phía đông nam và tây nam đảo Đài Loan, bắt đầu từ ngày 17-8.

Tham gia tập trận có các máy bay chiến đấu, tàu chiến mặt nước và máy bay chống tàu ngầm cùng một số lượng không rõ binh sĩ.

Các lực lượng này sẽ tham gia tập trận có sử dụng đạn thật gần đảo Đài Loan và kiểm tra khả năng hiệp đồng tác chiến, theo phát ngôn viên Shi Yi của Chiến khu Đông Bộ.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Shi cho biết cuộc tập trận nhằm đáp trả lại “các hành động khiêu khích và thông đồng của Mỹ với lực lượng chủ xướng ly khai ở Đài Loan” trong thời gian gần đây.

Vị này nhấn mạnh quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục huấn luyện và chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản chiến tranh bùng nổ tại eo biển Đài Loan, quyết tâm đánh bại các âm mưu tìm kiếm độc lập cho Đài Loan.

Trung Quốc xem đảo Đài Loan là một tỉnh của mình và cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực để tái thống nhất nếu Đài Bắc có ý định ly khai.

Không quân Trung Quốc đã liên tục xâm nhập vào phía nam “vùng nhận dạng phòng không” do Đài Loan tự tuyên bố, có thời điểm huy động hàng chục máy bay quân sự các loại.

Phản ứng trước cuộc tập trận của Trung Quốc, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết đã nắm được thông tin và đã chuẩn bị, đánh giá đầy đủ về tình hình trong khu vực.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống đáp trả”, Cơ quan phòng vệ Đài Loan khẳng định trong thông cáo phát trưa 17-8.

Hãng tin Reuters lấy làm khó hiểu trước động thái quân sự mới nhất của Trung Quốc. Động thái diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang bận rộn với chiến dịch di tản hàng ngàn người khỏi Afghanistan sau khi Taliban kiểm soát quốc gia này.

Hồi đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận kế hoạch bán cho Đài Loan các hệ thống pháo phản lực phóng loạt tầm xa có tổng trị giá hơn 750 triệu USD. Nếu được ký kết, đây sẽ là hợp đồng vũ khí đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đài Loan tập trận lớn phòng Trung Quốc tấn công Đài Loan tập trận lớn phòng Trung Quốc tấn công

TTO – Ngày 10-8, Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo sẽ huy động các binh chủng tập trận lớn, phòng hờ một cuộc tấn công quân sự của Trung Quốc đại lục. Cuộc tập trận năm nay có một số hoạt động chưa từng diễn ra trước đó.

Source – https://tuoitre.vn/trung-quoc-tap-tran-ban-dan-that-ram-ro-phia-nam-dai-loan-20210817143239876.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email