Trung Quốc tiếp tục đưa hàng chục máy bay áp sát Đài Loan

Trung Quốc tiếp tục đưa hàng chục máy bay áp sát Đài Loan - Ảnh 1.

Tiêm kích J-16 của Trung Quốc – Ảnh chụp màn hình

Theo thông báo của Cơ quan phòng vệ Đài Loan, tham gia đợt “xâm nhập” ngày 2-10 có 14 tiêm kích J-16, 4 tiêm kích Su-30 và 2 máy bay chống tàu ngầm Y-8 ASW.

Sơ đồ được Cơ quan phòng vệ Đài Loan cung cấp cho thấy nhóm máy bay hoạt động trong khu vực nằm giữa phía nam đảo Đài Loan và quần đảo Đông Sa hiện do Đài Bắc kiểm soát.

Nhóm máy bay Trung Quốc chia theo 3 tốp vượt qua đường trung tuyến giả định eo biển Đài Loan, đi sâu vào ADIZ Đài Loan trước khi quay đầu về đại lục.

Tối 2-10, Cơ quan phòng vệ Đài Loan tiếp tục thông báo đã phát hiện thêm 19 máy bay quân sự các loại đi vào ADIZ. Nhóm máy bay này gồm 12 chiếc J-16, 6 chiếc Su-30 và 1 máy bay cảnh báo sớm-chỉ huy trên không KJ-500. 

Như vậy, tổng số máy bay Trung Quốc “xâm nhập” trong ngày 2-10 lên tới 39 chiếc, nhỉnh hơn con số kỷ lục của ngày 1-10.

Đây là ngày thứ hai liên tiếp Trung Quốc huy động số lượng lớn máy bay “xâm nhập” ADIZ Đài Loan.

Hôm 1-10, Trung Quốc đã triển khai lần lượt 25 và 13 máy bay quân sự các loại áp sát Đài Loan. Theo giới quan sát quân sự, đây là số lượng máy bay Trung Quốc lớn nhất “xâm nhập” không phận Đài Loan trong cùng một ngày.

Truyền thông Nhà nước Trung Quốc tuyên bố động thái diễn ra đúng vào ngày Quốc khánh Trung Quốc cho thấy quân đội nước này luôn sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống.

Đài Loan đã huy động máy bay chiến đấu để nhận dạng, phát tín hiệu cảnh báo và sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa để theo dõi các nhóm máy bay Trung Quốc, theo Cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Trung Quốc tiếp tục đưa hàng chục máy bay áp sát Đài Loan - Ảnh 2.

Số lượng và sơ đồ bay của nhóm máy bay Trung Quốc ngày 2-10 – Ảnh: CƠ QUAN PHÒNG VỆ ĐÀI LOAN

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này và để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để thu hồi nếu hòn đảo này có ý định tuyên bố độc lập.

Quân đội Trung Quốc đã liên tục tiến hành các hoạt động gần đảo Đài Loan trong 2 năm trở lại đây, bao gồm các đợt huy động máy bay tiến vào ADIZ. Giới quan sát quân sự cho rằng đây là các động thái thăm dò năng lực hệ thống phòng thủ của Đài Loan.

Trong một số vụ xâm nhập, máy bay Trung Quốc đã bay đến bờ biển phía đông đảo Đài Loan, nơi tập trung các căn cứ quân sự được ví như chìa khóa đảm bảo sự sống còn của chính quyền Đài Bắc nếu xảy ra xung đột với đại lục.

Source – https://tuoitre.vn/trung-quoc-tiep-tuc-dua-hang-chuc-may-bay-ap-sat-dai-loan-20211002190920086.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email