Trung Quốc tính đưa ‘cá sấu’ Ka-52 lên tàu đổ bộ trực chiến Biển Đông

Trung Quốc tính đưa cá sấu Ka-52 lên tàu đổ bộ trực chiến Biển Đông - Ảnh 1.

Trực thăng Ka-52K là biến thể hải quân của trực thăng Ka-52 – Ảnh: NAVAL TECHNOLOGY

Báo South China Morning Post (SCMP) dẫn lời giới phân tích quân sự cho biết nếu được ký kết, đây sẽ là hợp đồng mua vũ khí lớn thứ ba giữa Nga và Trung Quốc. Sự xích lại gần nhau giữa hai quốc gia này gây chú ý trong bối cảnh cả hai đều có vấn đề với Mỹ.

“Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã nghiên cứu khả năng mua máy bay Ka-52 của Nga trong một thời gian khá dài. Lớp tàu đổ bộ trực thăng Type 075 cần một loại trực thăng tấn công hạng nặng”, nhà nghiên cứu Zhou Chenming ở Bắc Kinh giải thích với SCMP.

Hồi tuần trước, hãng tin Avia.Pro của Nga cho biết PLA rất quan tâm đến Ka-52, loại trực thăng tấn công có biệt danh “cá sấu”. Theo hãng tin này, một phái đoàn Trung Quốc đã đến thăm dây chuyền sản xuất ở Primorye Krai thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Một chỉ dấu khác xuất hiện trong một bản tin của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV). Bản tin này cho biết một nhóm quay phim của CCTV đã được mời đến quay phim tại nhà máy lắp ráp trực thăng Ka-52.

Trung Quốc tính đưa cá sấu Ka-52 lên tàu đổ bộ trực chiến Biển Đông - Ảnh 2.

Các trực thăng Ka-52K có thể sẽ được trang bị cho tàu đổ bộ trực thăng Hải Nam được biên chế cho hạm đội Nam Hải phụ trách Biển Đông – Ảnh chụp màn hình CCTV

Theo SCMP, PLA đang nhắm tới việc sở hữu trực thăng Ka-52K, một biến thể của “cá sấu” Ka-52.

“Có khả năng Nga và Trung Quốc sẽ chốt hợp đồng mua ít nhất 36 trực thăng Ka-52K cho hải quân PLA”, Avia.Pro tiết lộ.

Phòng thiết kế Kamov phát triển biến thể này với dự định ban đầu là trang bị cho các tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral mà Nga mua từ Pháp. Tuy nhiên hợp đồng này đã bị đổ vỡ vào năm 2015.

Ka-52K có trọng lượng khoảng 12,2 tấn, nặng hơn 1,4 tấn so với Ka-52. Biến thể này cũng có các cải tiến cho phép máy bay hoạt động tốt hơn trong điều kiện trên biển.

Theo chuyên gia Song Zhongping của Trung Quốc, một trong các đặc điểm nổi bật của Ka-52K là được trang bị ghế phóng cho phi công. Ông này khẳng định Ka-52K là trực thăng tấn công duy nhất trên thế giới có ghế phóng – vốn là đặc điểm chỉ có thể thấy trên các máy bay chiến đấu.

Nếu chốt mua 36 trực thăng Ka-52K, đây sẽ là hợp đồng vũ khí lớn thứ ba giữa Nga và Trung Quốc, sau các hợp đồng tiêm kích Su-35 và hệ thống phòng không S-400.

Một nguồn tin của SCMP am hiểu vấn đề cho biết việc PLA phải mua trực thăng Ka-52K cho thấy chương trình phát triển trực thăng tấn công nội địa của Trung Quốc có vấn đề.

“Các nhà sản xuất máy bay Trung Quốc vẫn chưa thể sản xuất được loại trực thăng vũ trang hạng nặng có thể đáp ứng nhu cầu chiến đấu của lớp Type 075”, nguồn tin của SCMP giải thích thêm.

“Thỏa thuận Ka-52K sẽ là thỏa thuận đôi bên cùng có lợi. Nga cần tiền để hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng của mình, trong khi Trung Quốc cần câu giờ”, nguồn tin ẩn danh nêu nhận định.

Source – https://tuoitre.vn/trung-quoc-tinh-dua-ca-sau-ka-52-len-tau-do-bo-truc-chien-bien-dong-2021092119433965.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email