Vợ của trùm ma túy El Chapo nhận tội

Vợ của trùm ma túy El Chapo nhận tội - Ảnh 1.

Bà Emma Coronel Aispuro (giữa), vợ của trùm ma túy Mexico Joaquín “El Chapo” Guzman, đến dự phiên tòa xét xử ở quận Brooklyn, thành phố New York, Mỹ ngày 17-7-2019 – Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, bà Coronel Aispuro, mặc áo tù màu xanh lá, đã xuất hiện tại Tòa án quận liên bang ở Washington ngày 10-6. 

“Bà trùm” đã thừa nhận ba tội danh bị tòa cáo buộc theo thỏa thuận nhận tội với các công tố viên liên bang, trong đó có tội cố ý buôn bán ma túy, cocaine, cần sa và ma túy đá (methamphetamine) trong nhiều năm. 

Bà Coronel Aispuro (31 tuổi) cũng nhận tội rửa tiền và tham gia các giao dịch với một tay buôn ma túy người nước ngoài.

Giới chức Mỹ đã bắt bà Coronel Aispuro hồi tháng 2 tại sân bay quốc tế Dulles, bang Washington, Mỹ và bà bị giam từ đó.

“Bà ấy không ngờ sẽ bị bắt sau khi chồng nhận án tù chung thân. Do đó, đây là khoảng thời gian khó khăn. Tuy nhiên chúng tôi đang vượt qua điều này” – ông Jeffrey Lichtman, luật sư của bà Coronel Aispuro, cho biết.

Các công tố viên đã cáo buộc bà Coronel Aispuro là đồng phạm giúp trùm El Chapo điều hành băng đảng ma túy khét tiếng Sinaloa âm mưu buôn lậu chất cấm vào Mỹ. Bà cũng đã 2 lần lập mưu giúp chồng vượt ngục sau khi ông trùm bị bắt năm 2014.

Cụ thể, công tố viên Anthony Nardozzi cho biết bà Coronel Aispuro đã “hỗ trợ và tiếp tay” cho băng đảng Sinaloa buôn ma túy vào Mỹ; đã tham gia tiếp tay cho việc tuồn hơn 450.000 kg cocaine, 90.000 kg ma túy, 45.000 kg ma túy đá và khoảng 90.000 kg cần sa vào Mỹ.

Trong khi đó, luật sư Lichtman khẳng định bà Coronel Aispuro, mang hai quốc tịch Mỹ và Mexico, “tham gia rất ít” vào hoạt động của đế chế tội phạm ma túy khét tiếng nhất Mexico.

Trùm ma túy Mexico El Chapo bị kết án tù chung thân năm 2019 trong phiên tòa tại Brooklyn vì là người cầm đầu đường dây buôn bán ma túy lớn xuyên quốc gia và đã buôn lậu ma túy vào Mỹ trong suốt 25 năm.

Theo Hãng tin AP, bà Coronel Aispuro đã im lặng lắng nghe công tố viên trình bày cáo trạng. Bà Coronel Aispuro đã trả lời “có” thông qua thông dịch viên khi được tòa hỏi bà có thật sự phạm các tội đã nêu không.

Luật sư Lichtman nói thân chủ của ông không đồng ý hợp tác với các nhà điều tra liên bang nhưng hy vọng và sẽ nhận bản án tối thiểu theo luật định là 10 năm tù khi bà quay trở lại tòa để nghe tuyên án vào tháng 9.

Source – https://tuoitre.vn/vo-cua-trum-ma-tuy-el-chapo-nhan-toi-20210611114337353.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email