‘Vỡ mộng’ làm lành với ông Biden, Trung Quốc thúc đẩy luật chống trừng phạt

Vỡ mộng làm lành với ông Biden, Trung Quốc thúc đẩy luật chống trừng phạt - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden – Ảnh: REUTERS

Các nguồn thạo tin của SCMP cho biết những cuộc thảo luận về luật này đã bắt đầu từ năm ngoái, thời của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng Trung Quốc vẫn ngầm quan sát để chờ đợi phản ứng của chính quyền mới.

Cụ thể, luật mới sẽ cung cấp khung pháp lý để trả đũa và cho phép doanh nghiệp Trung Quốc tìm kiếm bồi thường vì các lệnh trừng phạt của nước ngoài. Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) của Trung Quốc sẽ bỏ phiếu cho dự luật này trong ngày 10-6.

Một cố vấn giấu tên của chính phủ Trung Quốc nói: “Ý tưởng đó đã được đưa ra hồi năm ngoái và công việc soạn thảo luật chống trừng phạt đã bắt đầu. Thế nhưng việc này không được đẩy nhanh vì Trung Quốc vẫn kỳ vọng vào ông Joe Biden”.

Thượng viện Mỹ mới đây đã thông qua dự luật lớn để đối phó với sự cạnh tranh công nghệ từ Trung Quốc. Washington thời gian qua cũng áp một loạt lệnh trừng phạt đối với Bắc Kinh vì các chính sách liên quan đến Hong Kong và Tân Cương.

Dù chi tiết về dự luật mới chưa được tiết lộ, giới quan sát xem động thái này là tín hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ không ngần ngại tiếp tục đối đầu với Mỹ.

Một học giả chuyên cố vấn Bắc Kinh về quan hệ đối ngoại cho biết Trung Quốc đã chờ xem liệu họ có thể xây dựng lại mối quan hệ với Mỹ hay không, sau khi ông Trump rời Nhà Trắng.

Thế nhưng, tình hình căng thẳng Mỹ – Trung vẫn tiếp tục kéo dài. Diễn biến càng xấu hơn khi Canada, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đứng về phía Mỹ và áp trừng phạt lên Trung Quốc.

Theo nguồn tin của tờ Nikkei Asia, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 9-6 đã đưa ra chỉ thị nội bộ, kêu gọi một số sáng kiến đối phó với Trung Quốc.

Mỹ đã đặt vấn đề Trung Quốc trở thành trung tâm chính sách an ninh quốc gia trong vài năm qua. Chỉ thị này được cho có nguồn gốc từ đề xuất của lực lượng đặc trách Lầu Năm Góc do ông Biden thành lập vào tháng 2 năm nay.

“Chỉ thị mới từ bộ trưởng đảm bảo Bộ quốc phòng hoạt động theo đúng các ưu tiên đặt ra về vấn đề Trung Quốc”, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ với Nikkei Asia.

Cũng theo tờ báo này, hiện chi tiết cụ thể về chỉ thị trên chưa được công bố.

Source – https://tuoitre.vn/vo-mong-lam-lanh-voi-ong-biden-trung-quoc-thuc-day-luat-chong-trung-phat-20210610105449583.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email