Vụ 1.156 thửa đất ở Phú Yên: Vì sao tạm đình chỉ án kéo dài?

Vụ 1.156 thửa đất ở Phú Yên: Vì sao tạm đình chỉ án kéo dài? - Ảnh 1.

Khu vực ven biển thị xã Đông Hòa là nơi có nhiều thửa đất bị chuyển đổi mục đích sử dụng có dấu hiệu vi phạm pháp luật – Ảnh: DUY THANH

Việc này khiến nhiều người dân mua đất ngay tình bức xúc vì bị ảnh hưởng quyền lợi.

Gặp khó vì chi phí giám định quá lớn

Báo cáo của UBND tỉnh Phú Yên vừa trình kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh khóa VIII (diễn ra từ ngày 10 đến 12-8) cho hay vì đã hết thời hạn điều tra nhưng Hội đồng định giá tài sản theo vụ việc tỉnh Phú Yên chưa có kết quả định giá tài sản đối với 1.154 thửa đất (trong số 1.156 thửa có liên quan đến vụ án), do đó ngày 25-12-2020, cơ quan có thẩm quyền đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án. 

“Liên quan đến khó khăn, vướng mắc của vụ án này, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có văn bản xin ý kiến hướng dẫn của Bộ Tài chính về hỗ trợ kinh phí cho Hội đồng định giá theo vụ việc tỉnh Phú Yên để triển khai thực hiện các bước tiếp theo theo quy định” – báo cáo của UBND tỉnh Phú Yên nêu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 10-8, một nguồn tin chức năng cho biết do số lượng thửa đất được trưng cầu định giá quá nhiều, dự toán chi phí cho việc định giá lên đến hơn 4 tỉ đồng. Cơ quan trưng cầu giám định gặp khó khăn về nguồn kinh phí nên đề nghị UBND tỉnh Phú Yên hỗ trợ số kinh phí trên.

“Để đảm bảo đúng quy định pháp luật, UBND tỉnh Phú Yên gửi văn bản đề nghị Bộ Tài chính hướng dẫn việc hỗ trợ kinh phí nêu trên. Tuy nhiên, đến nay bộ này vẫn chưa có văn bản trả lời” – nguồn tin cho hay.

Còn lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên nói khi nào có kết luận giám định thì sẽ xem xét phục hồi điều tra vụ án cùng 21 bị can đã bị khởi tố.

Đảm bảo quyền lợi cho dân

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, UBND thị xã Đông Hòa, Sở Tài nguyên và môi trường thống nhất hướng giải quyết các nội dung liên quan đến 1.156 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật.

Cụ thể, đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt là trái quy định pháp luật, Công an tỉnh Phú Yên đề nghị UBND thị xã Đông Hòa, Sở Tài nguyên và môi trường thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai, cấp lại hoặc chỉnh lý biến động thành giấy chứng nhận quyền sử dụng theo mục đích sử dụng đất trước khi chuyển để người dân sử dụng hợp pháp. 

Còn các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt nhưng không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, đề nghị nghiên cứu, đề xuất, hướng dẫn bổ sung thủ tục để công nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. 

Sở Tài nguyên và môi trường, UBND thị xã Đông Hòa đã có đề xuất và UBND tỉnh Phú Yên đang xem xét chỉ đạo giải quyết.

Riêng 8 trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật (tổng diện tích gần 16.700m2), Công an tỉnh Phú Yên đề nghị tiếp tục dừng đăng ký biến động quyền sử dụng đất cho đến khi tòa án xét xử có bản án có hiệu lực pháp luật.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, kết quả điều tra ban đầu cho thấy trong các năm 2018 và 2019, một số cán bộ, lãnh đạo của chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Đông Hòa, Phòng tài nguyên – môi trường thị xã Đông Hòa, UBND phường Hòa Hiệp Trung… đã lợi dụng chức năng, nhiệm vụ làm trái công vụ được giao trong việc cấp 8 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Ngoài ra có 1.156 thửa đất ở thị xã này được chuyển đổi mục đích sử dụng trái quy định pháp luật. Có 21 bị can đã bị khởi tố trong các vụ án này.

Source – https://tuoitre.vn/vu-1156-thua-dat-o-phu-yen-vi-sao-tam-dinh-chi-an-keo-dai-20210815082120034.htm

Bài viết gần đây

Tin liên quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký nhận tin qua email